- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh vô sinh hiếm muộnXét nghiệm tinh dịch đồ A-Z: Kết quả xét nghiệm tinh dịch...

Xét nghiệm tinh dịch đồ A-Z: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là như thế nào?

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng muộn con quan tâm. Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cần thiết nhất để có thể chẩn đoán số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Từ đó đánh giá được khả năng có con tự nhiên của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu? Các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì?

Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin từ A-Z về xét nghiệm tinh dịch đồ. Giúp bạn hiểu về các chỉ số của xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là như thế nào? Kết quả như thế nào là yếu, cần phải cải thiện. Cải thiện kết quả tinh dịch đồ bằng cách nào?

Vì sao quý ông cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm mẫu tinh dịch tươi vừa xuất tinh của nam giới. Việc so sánh kết quả xét nghiệm với các tiêu chí đánh giá được Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đưa ra giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là như thế nào hiện nay được so sánh dựa theo chuẩn được WHO công bố năm 2010.

Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường theo chuẩn WHO
Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường theo chuẩn WHO

Tuy nhiên, các ông bố tương lai cần lưu ý rằng kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ là hướng dẫn để xem xét nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn. Nếu chỉ số nào đó trong bản xét nghiệm tinh dịch đồ thấp hơn mức tiêu chuẩn không có nghĩa là bạn không thể làm cha.

Cách lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể được thực hiện tại các bệnh viện lớn như Vinmec, Phụ sản, Bưu điện … Hoặc các cơ sở y tế như phòng khám nam khoa, sản khoa được cấp phép… Để thực hiện xét nghiệm này bạn phải cung cấp mẫu tinh dịch của mình cho các cơ sở y tế. Cách phổ biến nhất hiện nay để lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ là bạn sẽ được đưa vào phòng riêng tại các cơ sở y tế, sau đó thủ dâm để xuất tinh vào cốc vô trùng.

Bạn cũng có thể lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà nhưng cần chú ý bảo quản mẫu này ở nhiệt độ phòng. Sau đó mang đến nơi xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất có thể trong khoảng 30 – 60 phút. Việc bảo quản không đúng cách và không kịp thời mang đến nơi xét nghiệm trong thời gian yêu cầu sẽ khiến kết quả sai lệch.

Lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

Bạn cần tuân thủ các yêu cầu dưới đây để đảm bảo rằng mẫu tinh dịch của bạn có thể dùng để xét nghiệm được:

 • Kiêng quan hệ vợ chồng hoặc thủ dâm trong khoảng 3 – 5 ngày trước khi xét nghiệm
 • Không nên kiêng xuất tinh quá quá 7 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm
 • Kiêng uống rượu, cà phê hay các chất kích thích như cần sa … trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Không sử dụng các chất bôi trơn khi lấy mẫu xét nghiệm
 • Báo với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng
 • Không lấy mẫu khi thấy cơ thể không khỏe hoặc đang trong trạng thái căng thẳng. Các trạng thái cơ thể này sẽ làm kết quả sai lệch.
 • Để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất, nên thực hiện xét nghiệm ít nhất 2 lần. Mỗi lần cách nhau 1 tháng ở cùng một cơ sở y tế.

Các chỉ số trong kết quả tinh dịch đồ có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ
Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ

Dưới đây là các chỉ số có trong kết quả tinh dịch đồ. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được điều này:

Thể tích tinh dịch

Tinh dịch là các chất nhầy từ tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt … sản sinh ra. Tinh dịch chính là môi trường sống của tinh trùng. Chất nhầy này chứa các chất dinh dưỡng giúp ổn định ADN của tinh trùng, giúp tinh trùng bơi tốt hơn. Trong tinh dịch có khoảng 5% là tinh trùng.

Nam giới khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh thường sản sinh từ 2 – 5 ml tinh dịch. Nếu ít hơn 2 ml trong một lần xuất tinh được coi là có lượng tinh dịch thấp. Thể tích tinh dịch ít có thể dẫn tới số lượng tinh trùng ít, khả năng vận động của tinh trùng có thể bị hạn chế.

Nguyên nhân dẫn đến thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc nghẽn ống dẫn tinh. Do túi tinh, xuất tinh ngược hoặc do rối loạn hóc môn nam. Trong các trường hợp không cần can thiệp phẫu thuật, nam giới có thể cải thiện tinh dịch bằng cách bổ sung kẽm vào bữa ăn hàng ngày. Tăng cường ăn các hải sản có vỏ như hàu, ốc, nghêu … và thịt đỏ như bò, dê, cừu. Nên ăn cách ngày với số lượng vừa phải. 

Mật độ tinh trùng

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong một ml tinh dịch. Nếu ít hơn 15.106 tinh trùng/1ml tinh dịch được coi là có mật độ tinh trùng thấp.

Mật độ tinh trùng thấp cho thấy số lượng tinh trùng của nam giới ít. Số lượng tinh trùng ít làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên của nam giới. Trong trường hợp này, các quý ông có thể sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng số lượng tinh trùng như Hseed 1500, Proxeed plus, Menevit, … Đồng thời kết hợp với việc tăng cường vận động với cường độ hợp lý. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng số lượng tinh binh.

Độ di động của tinh trùng

Độ di động là tỷ lệ phần trăm tinh trùng di chuyển được. Để có thể gặp trứng, tinh trùng phải bơi từ âm đạo qua cổ tử cung, vào tử cung rồi đến ống dẫn trứng. Nếu tỷ lệ tinh trùng bơi nhanh, bơi xa, tiến tới phía trước càng cao thì cơ hội thụ thai sẽ càng cao và ngược lại. Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ có ít nhất 50% tinh trùng di động và trên 25% tinh trùng tiến tới nhanh là bình thường.

Khả năng di chuyển của tinh trùng kém có thể do bệnh tật, một số loại thuốc điều trị bệnh mà nam giới sử dụng. Hoặc cũng có thể do thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu. Nam giới có thói quen hút thuốc lá cũng làm ảnh hưởng tới độ di động của tinh trùng.

Duy trì chế độ sinh hoạt (không dùng chất kích thích, ngủ đủ giấc, không quá căng thẳng …) và luyện tập khoa học giúp nam giới duy trì sức khỏe toàn diện cũng như sức khỏe sinh sản của bản thân. 

Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tỷ lệ sống của tinh trung là tỷ lệ phần trăm tinh trùng sống trong mẫu tinh dịch. Chỉ số này đặc biệt quan trọng để đối chiếu, đo lường khả năng di động của tinh trùng. Giúp phân biệt giữa tinh trùng sống không di động và tinh trùng chết. Tỷ lệ tinh trùng sống cần đạt tiêu chuẩn là 58% tổng số tinh trùng có trong tinh dịch.

Hình thái tinh trùng (tinh trùng dị dạng)

Hình thái tinh trùng là chỉ số cho biết hình dạng của các tế bào tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường nhiều, tỷ lệ dị dạng càng cao thì cơ hội làm cha của các quý ông càng giảm.

Thông thường, nam giới khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4% tinh trùng có hình dạng bình thường. Nếu con số này ở dưới mức 4% kết hợp với độ di động của tinh trùng kém, tỷ lệ sống thấp thì khả năng có con tự nhiên không cao.

Tinh trùng dị dạng phải làm gì
Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết hình thái của tinh trùng

Các chỉ số khác trong bảng xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn

Ngoài các chỉ số quan trọng về mật độ tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống, tỷ lệ tinh trùng dị dạng, khả năng di động của tinh trùng, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn cho biết:

Độ pH của tinh dịch

Nồng độ pH tinh dịch là chỉ số đo mức độ axit – kiềm của tinh dịch. Nếu môi trường tinh dịch có độ pH quá cao (kiềm) hoặc quá thấp (axit) sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sống và mức độ di động của tinh trùng. Môi trường pH tinh dịch lý tưởng nhất nằm trong khoảng từ 7.2 – 8.

Khả năng hóa lỏng của tinh dịch

Khi vừa xuất tinh, tinh dịch sẽ sền sệt, nhớt quánh đặc trưng sau đó mới hóa lỏng để giúp tinh trùng bơi tốt hơn. Tinh dịch có thời gian hóa lỏng trong vòng 15 – 30 phút sau khi xuất tinh. Nếu tinh dịch không hóa lỏng, tinh trùng sẽ khó di chuyển và cơ hội gặp trứng là rất thấp. Cơ hội làm cha cũng vì thế mà thấp đi.

Quá trình tinh dịch hóa lỏng gặp bất thường có thể do các vấn đề ở tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc tuyến hành – niệu quản.

Số lượng tế bào bạch cầu trong tinh dịch

Tế bào bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống lại các nhiễm trùng bên trong cơ thể. Nếu số lượng bạch cầu trong tinh dịch cao hơn nhiều so với mức bình thường chứng tỏ trong hệ thống sinh sản của bạn đang có viêm nhiễm. Trong trường hợp này bạn cần khám nam khoa để phát hiện các viêm nhiễm và tiến hành điều trị dứt điểm trước khi có con.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường, bạn cần tiến hành xét nghiệm lại 2 – 3 lần để có kết quả chính xác nhất. Các chỉ số trong bảng kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ giúp các bác sỹ đánh giá khả năng sinh sản của phái mạnh. Và một chỉ số thấp dưới mức tiêu chuẩn, ví dụ như số lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là vô sinh. Một số nam giới có số lượng tinh trùng thấp nhưng khả năng di động và hình thái tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai tự nhiên.

Nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu thì tốt 2020?

Hiện nay, tất cả các khoa sản tại các bệnh viện hay các phòng khám sản khoa, nam khoa đều có thể thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn xác, các quý ông nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm. Các ông bố tương lai có thể tham khảo các địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ dưới đây:

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu

Tại Hà Nội có thể xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

 • Số 431 Tam Trinh: Lô 01 – 8A, Cụm Tiểu thủ công nghiệp, Khu Công nghiệp Hoàng Mai, Quận Hoàng Mai
 • Thời gian làm việc
  • Từ Thứ 2 đến Thứ 7: 7h30 – 12h00, 13h30 – 17h00
  • Chủ nhật: 7h30 – 12h00
 • Điện thoại liên hệ: 024.3634 3636

Chuyên khoa Nam học, Trung tâm Y khoa số 1, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 • Tầng 1, Nhà A5, Số 1, Phố Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa
 • Tổng đài đặt lịch khám: 1900 6422

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C)

 • Tầng 10 nhà BC, Số 43 Phố Tràng Thi, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm
 • Thời gian làm việc:
  • Từ Thứ 2 đến Thứ 6: 7h30 – 12h00, 13h30 – 16h30.
  • Thứ 7, Chủ nhật, ngày Lễ, Tết: 7h30 – 12h00
 • Liên hệ đặt lịch khám: 024.3934.6207. Hotline: 0782.865.865

Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

 • Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình
 • Thời gian làm việc:
  • Từ Thứ 2 đến Thứ 6: 7ho0 – 16h30.
  • Thứ 7, Chủ nhật: 7h30 – 17h00
 • Tổng đài đặt hẹn khám: 1900 6922

Xét nghiệm tinh dịch đồ tại TP Hồ Chí Minh:

Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân

 • Số 371, Đường Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP HCM.
 • Tổng đài Khoa Nam học: 028.6686.1267

Khoa Nam học, Bệnh viện Từ Dũ

 • Số 227, Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP HCM.
 • Tổng đài đặt lịch khám: 028.1081

Khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược

 • Địa chỉ: Số 215, Đường Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP HCM.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu: 6h30 – 16h30. Thứ Bảy: 6h30 đến 12h
 • Điện thoại: 028.3855.4269

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền 2020?

Chi phí thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở y tế bạn chọn để làm xét nghiệm, phương pháp xét nghiệm … Thông thường chi phí cho một lần xét nghiệm tinh dịch đồ dao động trong khoảng 200.000 – 500.000 đồng.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các quý ông có thêm nhiều thông tin hữu ích về ý nghĩa của các chỉ số trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Đồng thời có thể tự biết kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là như thế nào.

Nếu bạn còn có câu hỏi cần giải đáp, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc bình luận dưới bài viết hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài miễn cước 0243.389.9889 để chuyên gia sức khỏe hỗ trợ một cách tốt nhất. Theo dõi benhnany.com.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế các nhận định chuyên môn. Hãy tới các cơ sở y tế được cấp phép hoạt động để được tư vấn chính xác nhất.

(Bài viết tham khảo thông tin website các bệnh viện vinmec, từ dũ, nam học và hiếm muộn …)

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img