- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh vô sinh hiếm muộnTinh trùng ít biểu hiện thế nào? Tinh trùng ít có bị...

Tinh trùng ít biểu hiện thế nào? Tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không?

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Tinh trùng ít có nghĩa là số lượng tinh trùng trong tinh dịch nam giới xuất ra khi đạt cực khoái có số lượng ít hơn so với mức bình thường. Nhiều người băn khoăn tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không? Cùng tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi này nhé.

Tinh trùng bao nhiêu là ít ?

Nam giới trưởng thành mỗi lần “xuất binh” có thể sản sinh 2 – 5ml tinh dịch với hơn 15 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch. Khi số lượng tinh binh thấp hơn mức 15 triệu/1ml tinh dịch thì được coi là tinh trùng ít. Tuy nhiên chỉ có thể xác định được con số này khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Do đó, để có thể đánh giá sức khỏe sinh sản, hạn chế các nguy cơ vô sinh hiếm muộn, nam giới nên chủ động trong việc khám và điều trị các bệnh lý về tinh trùng. 

Tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không
Tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không?

Tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, lượng tinh trùng ít đồng nghĩa với việc cơ hội có tinh trùng tiếp cận và thụ tinh thành công cho trứng sẽ giảm đi. Tỉ lệ thụ tinh giảm, khả năng thụ thai tự nhiên cũng giảm đi, khả năng vô sinh hiếm muộn tăng cao. Đặc biệt là với những nam giới có số lượng tinh trùng ít đồng thời gặp các vấn đề khác về chất lượng như tinh trùng dị dạng, tinh trùng di động kém …. Như vậy tinh trùng ít có thể khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

Trong thực tế, cũng có một số trường hợp nam giới tinh trùng ít nhưng vẫn có thể có con tự nhiên được. Nhưng tỉ lệ này khá thấp. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm được câu trả lời chi tiết cho câu hỏi tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không. Đồng thời gợi ý các phương pháp đơn giản, hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới.

Triệu chứng của tinh trùng ít là gì?

Triệu chứng chủ yếu và nổi bật nhất của tinh trùng ít là không thể thụ thai sau thời gian dài quan hệ. Ở một số nam giới có các bệnh lí nền khác (rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch …) có thể sẽ xuất hiện một vài triệu chứng khác.

Các triệu chứng khác của tinh trùng ít có thể gồm:

 • Suy giảm hứng thú quan hệ, xuất sớm, không kiểm soát được khả năng cương cứng
 • Vùng tinh hoàn đau, sưng hoặc có khối cục cứng bất thường
 • Xuất hiện các dấu hiệu khác biểu hiện sự bất thường của di truyền hoặc nội tiết như lông, tóc trên cơ thể thưa, rụng bớt …

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu vợ chồng trong độ tuổi 20 – 35 và quan hệ đều đặn (không dùng biện pháp tránh thai nào) trong một năm vẫn chưa có thai, hãy đến gặp bác sỹ. Hoặc đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt khi có các vấn đề sau:

 • Có tiền sử các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, bệnh lý tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn hoặc thấy đau khi xuất tinh
 • Đã từng thực hiện phẫu thuật vùng bẹn, tinh hoàn, dương vật hoặc vùng bìu
Triệu chứng của tinh trùng ít
Triệu chứng của tinh trùng ít là gì?

Nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng ít đi là gì?

Tinh trùng là sản phẩm của sự kết hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận trong cơ thể như tinh hoàn, vùng dưới đồi, tuyến yên. Bất kì một bộ phận nào có bất thường đều gây ảnh hưởng tới sự sản xuất tinh trùng. Theo các bác sỹ chuyên khoa, có …  loại nguyên nhân chính dẫn đến số lượng tinh trùng ít: bệnh lý và môi trường.

Các bệnh lý thường gặp làm giảm số lượng tinh trùng:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Suy giãn tĩnh mạch bơm máu tại tinh hoàn làm giảm số lượng tinh trùng, gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý có thể điều trị, chữa được.
 • Nhiễm trùng: Do viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV)… Các nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, làm hẹp ống dẫn tinh. Khiến tinh trùng di chuyển khó khăn hơn và số lượng tinh trùng phóng ra ít hơn.
 • Rối loạn xuất tinh hay xuất tinh ngược: Là tinh trạng tinh trùng đi ngược vào bàng quang thay vì xuất ra ngoài. Có khá nhiều nguyên nhân gây xuất tinh ngược bao gồm các bệnh lý nền như đái tháo đường, tổn thương tủy sống … Hay nam giới gặp các vấn đề về bàng quang, niệu đạo, tiền liệt tuyến,…
 • Tinh hoàn ẩn: Là căn bệnh bẩm sinh ở nam giới. Nam giới bị bệnh này từ lúc sinh ra tinh hoàn đã không nằm tại bìu mà nằm ở trong bụng. Sự thay đổi này khiến hệ thống tuyến giáp và tuyến thượng thận bị suy giảm chức năng. Dẫn đến quá trình sản xuất tinh trùng không đạt số lượng cần thiết.
 • Thay đổi hóc môn: Vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn sản xuất ra hóc môn cần thiết để tạo ra tinh trùng. Khi hóc môn này có sự thay đổi sẽ lảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng trinh trùng.

Tác động của môi trường ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng:

Môi trường sống ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và số lượng, chất lượng tinh trùng nói riêng. Nam giới thường xuyên sống và làm việc trong các môi trường dưới đây có nguy cơ giảm số lượng tinh binh:

 • Hóa chất công nghiệp như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn … có thể khiến số lượng tinh trùng ít đi
 • Tiếp xúc thường xuyên với kim loại nặng (chì, crom, asen, thủy ngân…) có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
 • Phơi nhiễm với tia xạ có thể làm giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh tinh của cơ thể. Nhiều trường hợp có thể hồi phục nhưng cũng cần vài năm để trở lại bình thường.

Thói quen sinh hoạt và các nguyên nhân khác

Tinh trùng ít có thể là hậu quả của thói quen sinh hoạt không lành mạnh như:

 • Sử dụng thường xuyên rượu, các đồ uống có cồn và thuốc lá có thể làm giảm nồng độ hóc môn nam testosterone và giảm số lượng tinh trùng.
 • Công việc và đời sống gia đình thường xuyên căng thẳng, trầm cảm tác động tới quá trình sinh tinh của nam giới, làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Béo phì gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân dưới đây cũng có thể làm ảnh hưởng tới số lượng tinh binh của phái mạnh:

 • Bệnh tự miễn: Là căn bệnh cơ thể sản sinh các kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng, làm số lượng tinh trùng giảm dần.
 • Các khối u và quá trình điều trị các khối u, các loại thuốc sử dụng điều để trị bệnh có thể gây mất cân bằng nội tiết tố và làm ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản.
 • Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể làm tổn hại tới quá trình sản xuất tinh trùng và làm giảm số lượng.
 • Cản trở cơ học (do nhiễm trùng, trấn thương, phẫu thuật … tạo thành sẹo) trên đường vận chuyển tinh trùng. Khiến con đường vận chuyển bị gián đoạn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng ít đi

Cách phòng tránh tình trạng tinh trùng ít giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Để phòng tránh vô sinh hiếm muộn do tinh trùng ít, nam giới nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Không hút thuốc lá, tránh hít khói thuốc lá (hút thuốc thụ động).
 • Hạn chế tối đa hoặc nếu có thể không uống rượu.
 • Nói “không” với các chất kích thích như ma túy, ketamine (ke), methamphetamine (đá), …
 • Duy trì cân nặng hợp lí một cách lành mạnh bằng cách tập thể dục, tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, sử dụng các thực phẩm an toàn…
 • Không mặc quần áo chật, bó sát, đặc biệt là quần lót nên chọn loại thoáng mát. Không để điện thoại ở túi quần trước vì nhiệt độ tăng cao làm ảnh hưởng tới hoạt động của “nhà máy sản xuất tinh trùng”.
 • Tránh căng thẳng cả trong công việc và trong cuộc sống gia đình.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, kim loại nặng, nguồn nước, không khí không an toàn
 • Tham vấn với bác sĩ khi cần điều trị các bệnh lý có sẵn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nam giới.
 • Sử dụng các thực phẩm bảo vệ tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới như Proxeed plus, Hseed 1500, Menevit, tinh hàu biển…

Tinh trùng ít là tình trạng phổ biến có thể gặp ở nam giới trong bất kỳ lứa tuổi nào. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phái mạnh nên kiểm soát bệnh bằng cách phòng tránh các nguy cơ. Đồng thời chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế khi gặp những vấn đề bất thường về xuất tinh.

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề tinh trùng ít có bị vô sinh hiếm muộn không hay đang cần tìm giải pháp cho vấn đề này hãy để lại bình luận để chuyên gia có thể giúp bạn.

Các thông tin trong bài viết nhằm mục đích chia sẻ thông tin, không thay thế cho các chẩn đoán chuyên môn. Đến khám tại các cơ sở chuyên môn để được biết rõ về hiện trạng sức khỏe của mình. 

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img