- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh vô sinh hiếm muộnKhông có tinh trùng gây vô sinh: nguyên nhân nhận biết cách...

Không có tinh trùng gây vô sinh: nguyên nhân nhận biết cách điều trị

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Không có tinh trùng là tình trạng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Vậy không có tinh trùng là như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cách điều trị không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay?

Không có tinh trùng là như thế nào?

Không có tinh trùng là tình trạng như thế nào
Không có tinh trùng là tình trạng như thế nào

Nếu như sau mỗi lần xuất tinh, trong tinh dịch không xuất hiện tinh trùng thì được gọi là không có tinh trùng. Tinh dịch của nam giới bao gồm 2 thành phần đó là tinh trùng và dịch nhầy, trong đó tinh trùng chỉ chiếm khoảng 1%. Ở mỗi lần xuất tinh, sẽ có không dưới 40 triệu tế bào trong lượng tinh dịch từ 2 đến 5ml. (Theo vnexpress.vn)

Mắt thường không thể nhìn thấy được tinh trùng, mà chỉ có thể biết được màu sắc, độ đặc loãng của tinh dịch. Còn số lượng và chất lượng của tinh trùng chỉ có thể biết được những điều này thông qua kính hiển vi hoặc các thiết bị chuyên dụng trong y tế. Để biết chính xác nam giới có tinh trùng hay không, cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nhận biết đàn ông không có tinh trùng

Dấu hiệu nhạn biết trong tinh dịch không có tinh trùng
Dấu hiệu nhạn biết trong tinh dịch không có tinh trùng

Như đã nói ở trên, với mắt thường bạn sẽ không thể nào nhìn thấy được tinh trùng, vì vậy bạn cần phải đến các cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết được tình trạng không có tinh trùng của mình thông qua một vài dấu hiệu có thể nhận biết được sau đây:

Tinh dịch của mình xuất hiện dấu hiệu không bình thường

Thông thường, người đàn ông khỏe mạnh, có hệ thống sinh sản bình thường sẽ có tinh dịch màu trắng đục, màu này gần tương đương như màu nước vo gạo, có độ sệt nhất định. Sau khi được xuất tinh ra bên ngoài môi trường sẽ bị hóa lỏng.

Nếu như, bạn nhận thấy các dấu hiệu khác lạ như tinh dịch bị đông đặc, vón cục, hoặc có màu sắc bất thường… bạn nên đi kiểm tra ngay. Cũng có thể là bạn rơi vào tình trạng không có tinh trùng hoặc mắc phải một số bệnh phụ khoa nam khác.

Cơ quan sinh dục của nam giới xảy ra bất thường

Một số dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của nam giới có thể nhận biết như: teo tinh hoàn, teo túi tinh do bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục lâu ngày. Điều này khiến cho việc sản xuất ra tinh trùng không thể diễn ra và dẫn đến không có tinh trùng.

Bạn cũng nên để ý đến các tình trạng ngứa ngáy vùng kín, xuất hiện mùi bất thường, dương vật bị sưng tấy, tiểu dắt, tiểu khó, các dấu hiệu của viêm đường tiết niệu… Nếu như nam giới từng bị mắc bệnh quai bị, hoặc xuất tinh ra máu, thì đây cũng có thể là dấu hiệu của không có tinh trùng.

Với những dấu hiệu phát ra ngoài cơ thể, bạn nên lưu tâm đến để có thể phát hiện ra tình trạng bệnh của mình, cũng như kịp thời đến các cơ sở y tế chữa trị. Đương nhiên, muốn khẳng định chính xác là cơ thể mình có tinh trùng hay không thì cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Bạn sẽ có kết luận đúng nhất khi thực hiện 3 lần xét nghiệm.

Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới?

Nguyên nhân nào khiến tinh trùng không thể xuất hiện trong tinh dịch
Nguyên nhân nào khiến tinh trùng không thể xuất hiện trong tinh dịch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Nhưng, chủ yếu vẫn là liên quan các bệnh lý, các vấn đề xảy ra ở tinh hoàn và ống dẫn tinh. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân do ống dẫn tinh bị tắc

Trường hợp này thường xuất hiện ở những đối tượng trẻ nhỏ bẩm sinh bị dị tật bộ phận sinh dục. Hoặc những trường hợp cơ thể nam giới mắc một số bệnh liên quan đến viêm nhiễm lây lan qua đường quan hệ tình dục.

Khi bị tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ ngăn chặn không cho tinh trùng được tinh hoàn sản sinh xuất ra bên ngoài được. Chính vì vậy xuất hiện tình trạng tinh dịch không có tinh trùng.

Không có ống dẫn tinh do dị tật bẩm sinh 

Ống dẫn tinh đóng vai trò đưa toàn bộ lượng tinh trùng được sản sinh ra ngoài, giống như chức năng của ống dẫn trứng trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, do dị tật bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh của một số nam giới không thể phát triển khi tới giai đoạn tuổi dậy thì. Cũng chính việc này gây nên không có tinh trùng trong tinh dịch và dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Do bị xuất tinh ngược dòng

Nhiều cuộc khiến cứu đã cho thấy, có rất nhiều trường hợp được phát hiện tinh trùng có trong nước tiểu. Tình trạng này được y khoa gọi là hội chứng xuất tinh ngược dòng ở nam giới. Những người mắc phải hội chứng này trong quá trình quan hệ, khi đạt khoái cảm sẽ xuất tinh ngược lại vào phía bàng quang, mà không đi đến ống niệu đạo, mào tinh để phóng ra ngoài.

Xảy ra các vấn đề về nội tiết nam

Nội tiết tố ở nam giới được sản xuất ra tại tuyến yên, giúp đẩy mạnh quá trình sinh tinh của tinh hoàn. Trong trường hợp, nội tiết tố được sản xuất ra quá nhiều hoặc bị thiếu hụt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng, có thể tinh trùng bị giảm sút hoặc không có tinh trùng được sản xuất ra.

Tinh hoàn suy yếu

Tinh hoàn là bộ phận trực tiếp sản xuất ra tinh trùng. Chính vì thế, nếu như bộ phận này bị suy yếu, thì đương nhiên tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Có trường hợp sẽ không thể sinh ra tinh trùng, có trường hợp vẫn sản xuất được tinh trùng nhưng chất lượng thấp, dễ bị dị tật.

Nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đa số những nam giới gặp phải tình trạng giãn mạch thừng tinh sẽ không thể tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Bởi, chính điều này làm cho tinh hoàn bị chảy xệ, xoắn hoặc giãn bất thường làm rối loạn quá trình sinh tinh.

Không có tinh trùng có chữa được không?

Không có tinh trùng cần được khắc phục càng sớm càng tốt tránh hậu quả xấu
Không có tinh trùng cần được khắc phục càng sớm càng tốt tránh hậu quả xấu

Hiện nay, chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị hay một phương pháp nào có thể chữa dứt điểm được tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Nhưng, cũng có trường hợp đặc biệt, nam giới không có tinh trùng do suy giảm nội tiết tố vẫn có thể được cải thiện được tình trạng này.

Cách điều trị không có tinh trùng tăng khả năng có thai

Những trường hợp vô sinh do không có tinh trùng hiện nay, sẽ được thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản từ y học rất hiệu quả, từ việc lấy tinh trùng tại mào tinh hay tinh hoàn. Cũng có vài trường hợp được điều trị theo hướng nội tiết nếu nguyên nhân là do thiếu nội tiết ở tuyến yên.

Nếu như tinh trùng được tìm thấy ở mào tinh hoặc tinh hoàn, bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm sử dụng kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng, để được kết quả thụ thai cao nhất. Trúng sẽ được chọc hút ra khỏi cơ thể của người người sau quá trình sử dụng thuốc kích trứng. Tinh trùng được lấy ra khỏi người chồng và lựa chọn những tế bào khỏe mạnh nhất tiêm vào noãn trứng có được, để thực hiện quá trình thụ tinh. Tỷ lệ thụ tinh thành công ở phương pháp này có thể lên đến 70-80%.

HIện nay, nam giới không có tinh trùng dẫn đến vô sinh chiếm tỉ lệ 10-15%. Với  tiến bộ của nền y học hiện đại trong việc chẩn đoán và điều trị, đã giúp cho khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể được làm cha bằng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến. Một số ít trường hợp nặng không thể có con từ tinh trùng của mình mà phải đi xin tinh trùng.

Vậy không có tinh trùng là như thế nào? các nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này đã được chuyên gia giải đáp rõ ràng. 

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img