- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngTổng hợp các loại trà dành cho người tiểu đường cải thiện...

Tổng hợp các loại trà dành cho người tiểu đường cải thiện đường huyết

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Người tiểu đường phải ăn uống kiêng khem bởi không sẽ làm ảnh hưởng đến hệ đường huyết và nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy lựa chọn loại trà nào vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp kiểm soát đường huyết là vấn đề mà người tiểu đường luôn quan tâm. Cùng benhnany.com tìm hiểu các loại trà dành cho người tiểu đường giúp kiểm soát tốt đường huyết dưới đây nhé.

Trà xanh

Trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người, một số trong đó đặc biệt có lợi cho những người bệnh tiểu đường. Uống trà xanh có thể giúp làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Một số hợp chất trong trà xanh, bao gồm epigallocatechin gallate, được chứng minh là có tác dụng giúp kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương.

Trà xanh dành cho người tiểu đường
Trà xanh dành cho người tiểu đường

Nên uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày thì sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một trong những loại trà rất tốt dành cho người tiểu đường, liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm việc thúc đẩy điều chỉnh lượng đường huyết khỏe mạnh. Trà hoa cúc không chỉ có khả năng làm tối ưu hóa kiểm soát lượng đường trong máu mà nó còn có thể giúp bảo vệ chống lại stress, oxy hóa, và sự mất cân bằng có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến căn bệnh tiểu đường.

Trà hoa cúc dành cho người tiểu đường
Trà hoa cúc dành cho người tiểu đường

Nghiên cứu tương tự được đề cập ở trên cho thấy những người uống trà hoa cúc có sự gia tăng đáng kể về mức độ chống oxy hóa, bao gồm cả chất glutathione peroxidase, một chất chống oxy hóa chính giúp chống stress oxy hóa.

Trà đen

Trà đen là một trong những loại trà dành cho người bệnh tiểu đường. Nó chứa các hợp chất gồm theaflavin và thearubigins, và có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giúp hạ đường huyết. Uống trà đen giúp cản trở sự hấp thụ carb bằng cách ức chế một số enzyme và còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Trà đen cho người tiểu đường
Trà đen cho người tiểu đường

Ngoài ra, uống trà đen còn giúp khuyến khích bài tiết insulin khỏe mạnh bằng cách bảo vệ các tế bào tiết ra insulin của tuyến tụy.

 Trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt hay còn được gọi là trà chua, là một loại trà có màu sắc rực rỡ được bào chế từ những cánh hoa của cây hoa dâm bụt. Đặc biệt, hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có lợi như axit hữu cơ và anthocyanin, giúp trà hoa dâm bụt có màu hồng ngọc sáng đẹp mắt hơn.

Trà hoa dâm bụt được chứng minh là có nhiều tác dụng rất có lợi cho sức khỏe, giảm huyết áp và làm giảm viêm. Huyết áp cao phổ biến ở những người bệnh tiểu đường. Thực tế cho thấy, những người bị tiểu đường đều bị huyết áp cao.

Uống trà hoa dâm bụt còn giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát mức huyết áp ổng định và giúp giảm tình trạng kháng insulin. 

>> Tham khảo: lựa chọn món ăn cho người tiểu đường

Trà quế

 Nhấm nháp một tách trà quế cũng có thể giúp giảm lượng đường huyết. Một nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy có lượng đường huyết bình thường đã chứng minh rằng uống 100 ml trà quế trước khi uống dung dịch đường dẫn đến thì sẽ giảm lượng đường trong máu.

Trà quế cho người tiểu đường
Trà quế cho người tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống 6gr bổ sung quế mỗi ngày giúp giảm đáng kể nồng độ glucose trước bữa ăn ở người trưởng thành. Có một số cơ chế mà quế có thể giúp giảm lượng đường huyết, bao gồm làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, làm tăng cường hấp thu glucose của tế bào và thúc đẩy độ nhạy insulin.

Trà nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị màu cam rực rỡ mà nổi tiếng với các đặc tính giúp chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Curcumin, thành phần hoạt chất chính có trong củ nghệ, được nghiên cứu về tính chất làm giảm lượng đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp thúc đẩy lượng đường huyết mạnh mẽ bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và làm tăng sự hấp thu glucose.

Trà nghệ cho người tiểu đường
Trà nghệ cho người tiểu đườngLượng curcumin có trong nghệ giúp giảm đáng kể lượng đường và lipid trong máu. Thêm vào đó, lượng curcumin có thể giúp làm giảm tổn thương tế bào, giảm mức độ của các hợp chất gây viêm và giúp cải thiện chức năng của thận.

Trà bạc hà chanh

Bạc hà chanh nằm trong họ của bạc hà, là một loại thảo mộc có mùi hương tươi mát và được dùng phổ biến như một loại trà thảo dược. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu chanh còn có thể giúp kích thích sự hấp thu glucose và ức chế tổng hợp glucose trong cơ thể, vì vậy dẫn đến việc giảm lượng đường trong máu.

Một số loại trà có chứa các hợp chất có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Có thể thấy trà xanh, trà dâm bụt, trà quế, trà nghệ, trà chanh, trà hoa cúc, và trà đen có thể mang lại hiệu quả giúp hỗ trợ trị tiểu đường hiệu quả và là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn loại trà không đường bất cứ khi nào có thể và luôn luôn kiểm tra sức khỏe của bạn trước khi đưa một loại trà thảo dược mới vào chế độ ăn uống của bạn.

>> Xem thêm: chữa bệnh tiểu đường bằng bắp cải

 

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img