- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Nam KhoaTinh trùng không tiến tới - nguyên nhân ảnh hưởng tỷ lệ...

Tinh trùng không tiến tới – nguyên nhân ảnh hưởng tỷ lệ thụ thai

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Tinh trùng không tiến tới là như nào? Nguyên nhân gì khiến cho tinh trùng ít di chuyển và cách cải thiện tình trạng này như nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết điều này.

Tinh trùng không tiến tới là gì?

Tinh trùng không tiến tới, di chuyển chậm là như thế nào
Tinh trùng không tiến tới, di chuyển chậm là như thế nào

Tinh trùng không tiến tới là những tinh trùng di động không theo thẳng trục từ đầu đến cổ hoặc không di chuyển theo dạng vòng tròn lớn ở bất kể tốc độ nào. Những chuyên gia nghiên cứu chia sẻ rằng: tinh trùng di chuyển nhanh, tiến tới sẽ cho tốc độ di chuyển lớn hơn 25 mm/s.

Thông thường đối với tinh trùng bất động, hoặc di chuyển chậm không tiến tới thì thường sẽ bị loại bỏ. Bởi vì những con tinh trùng này không thể tiếp cận được với trứng để xảy ra quá trình thụ tinh. Và tất nhiên, đối với trường hợp toàn bộ tinh trùng đều không di chuyển thì đa số sẽ xảy ra hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Nếu là một người đàn ông có sức khỏe sinh sản khỏe bình thường thì mỗi lần xuất tinh sẽ có 1,5ml đến 5ml tinh dịch. Trong đó sẽ có khoảng 20 – 100 triệu tinh binh trên một ml tinh dịch được xuất ra khỏi cơ thể nam giới. Trung bình, mỗi tế bào tinh trùng sẽ di chuyển khoảng 5mm/ giây, đây là tốc độ tương đối tốt so với kích thước của nó. (Theo kenh14.vn)

Tinh trùng là một tế nào có cơ chế phức tạp, nó có khả năng tiến về hướng các phân tử có nồng độ cao hơn được sản xuất ra bởi trứng. Hoặc nó có khả năng di chuyển hướng tới các địa điểm có nhiệt độ cao trong hệ thống sinh sản để tìm đến tử cung của nữ giới. Còn đối với các tế bào tinh trùng không được xuất ra ngoài, thì chúng sẽ quay ngược trở lại cơ thể của nam giới.

Trong đó, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng được thể hiện qua tỷ lệ tinh trùng tiến tới. Tỉ lệ này ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng thụ thai. Nếu tỷ lệ tinh trùng tiến tới nhanh càng cao, điều đó sẽ cho khả năng thụ thai thành công càng cao. Mỗi mẫu tinh trùng, cần đạt  tỉ lệ tinh trùng tiến tới nhanh > 25%.

Nguyên nhân tinh trùng ít di chuyển tiến tới

Tinh trùng di chuyển kém hoặc không di chuyển là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh ở nam giới như đã đề cập. Dưới đây là một số yếu tố khiến cho tinh trùng ít di chuyển có thể bạn không biết.

3 yếu tố chủ quan khiến tinh trùng di chuyển chậm

Nguyên nhân tinh trùng ít di chuyển do vấn đề về dinh dưỡng

Dinh dưỡng không hợp lý - yếu tố đầu tiên khiến tinh trùng di chuyển chậm
Dinh dưỡng không hợp lý – yếu tố đầu tiên khiến tinh trùng di chuyển chậm

Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Nếu như cơ thể nam giới bị thiếu trầm trọng hoặc quá thừa một số vitamin khoáng chất cần thiết sẽ cản trở quá trình sản xuất ra tinh trùng và làm cho tinh trùng di chuyển kém hơn, gây ra vấn đề vô sinh ở nam.

Trong đó, kẽm là khoáng chất rất tốt cho tinh trùng, nhưng không vì thế mà được bổ sung một cách bừa bãi khiến cho hàm lượng này bị dư thừa hoặc không đủ ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển nhanh, tiến tới của những tế bào tinh binh cũng chịu sự tác động của các khoáng chất vitamin E, folate canxi và selen. Vì vậy, hãy bổ sung đủ, đúng và hợp lý nhất để thức đẩy chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thuốc làm ảnh hưởng đến di chuyển của tinh trùng

Một số loại thuốc được sử dụng theo toa có thành phần ảnh thưởng đến chức năng di chuyển của tinh trùng, chẳng hạn như sprironolactone, ketoconazole, sulfasalazine, hoặc những loại thuốc có chứa steroid và thuốc nội tiết cũng đều ảnh hưởng rất lớn đến sự di chuyển của tinh binh.

Sử dụng chất kích thích cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng kém di chuyển

Các chất kích thích chứa yếu tố độc hại làm giảm số lượng và hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia hay các loại ma túy thì rất dễ rơi vào tình trạng tinh trùng bất động, dị dạng dẫn đến vô sinh.

2 nguyên nhân khác quan ảnh hưởng đến tinh trùng

Môi trường nhiệt độ cao ảnh hưởng rất nhiều đến tinh trùng
Môi trường nhiệt độ cao ảnh hưởng rất nhiều đến tinh trùng

Tinh hoàn chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho tinh hoàn hạn chế quá trình sản sinh ra tinh trùng, hoặc là các tinh trùng sẽ không di chuyển, di chuyển kém. Chính điều này, bạn cần tránh sử dụng các loại đồ lót quá bó, không nên để máy tính trên đùi, hoặc làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

Ngoài ra việc lái xe trong khoảng thời gian dài liên tục cũng khiến cho tinh hoàn của nam giới bị nóng lên, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

Tiếp xúc với các môi trường độc hại

Nếu nam giới thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại, hay làm việc và sống trong môi trường ô nhiễm, chữa độc tố thì sẽ xảy ra những vấn đề bất thường đối với tinh trùng.

Tinh trùng di động ít có thể thụ thai?

Để diễn ra được quá trình thụ tinh, thì tinh trùng phải di động tiến tới để tiến vào bên trong âm đạo, hướng đến phía vòi trứng để tiếp xúc trứng. Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ có tốc độ di chuyển tiến tới >= 25 micromet mỗi giây, cho tỷ lệ thụ thai thành công cao.

Biện pháp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng giúp thụ thai dễ hơn?

Thăm khám xác định sức khỏe tinh trùng - có biện pháp điều trị kịp thời
Thăm khám xác định sức khỏe tinh trùng – có biện pháp điều trị kịp thời

Nếu như cả hai vợ chồng đều sinh hoạt chăn gối bình thường mà 6 tháng đến 1 năm vẫn không thể có thai, thì vợ chồng nên đi khám xét tại các cơ sở y tế uy tín, để đánh giá được chức năng sinh sản của mỗi người. Nếu như kết quả phân tích tinh dịch đồ của người chồng kết luận việc khó mang thai là do tinh trùng di động kém, tinh trùng không di động tiến tới, thì bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để cải thiện vận động của tinh trùng:

  • Cải thiện thể lực của bản thân với việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
  • Hạn chế hoặc ngừng sử dụng các yếu tố gây bất lợi đến tinh trùng như: uống rượu, hút thuốc lá, các loại chất kích thích như ma túy, cần sa, amphetamine, cà phê
  • Hãy giữ cho cơ thể ở trạng thái cân nặng phù hợp, tránh tình trạng cơ thể quá nhiều mỡ, thừa cân ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tinh trùng.
  • Hãy sống và làm việc trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ, sạch sẽ. Mặc đồ lót vừa phải, thoáng khí để không gây áp lực lên tinh hoàn.
  • Nếu công việc của bạn phải ngồi làm việc liên tục, thì thi thoảng nên đứng dậy và đi lại để tránh stress cũng như cơ thể được lưu thông máu tốt hơn.
  • Nếu nguyên nhân tinh trùng di động kém bắt nguồn từ các bệnh lý, tổn thương các bộ phận sinh sản mà người chồng đang mắc phải. Nam giới cần điều trị các bệnh lý trước để phục hồi sức khỏe, từ đó tinh trùng cũng được cải thiện.
  • Ngoài ra bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng thêm một số loại thuốc nhằm bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nếu như đã sử dụng các liệu pháp để tăng chất lượng tinh trùng mà vẫn không có khả năng thụ thai, thì bạn nên cân nhắc đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay như: sử dụng phương pháp IUI – bơm trực tiếp tinh trùng vào trứng, IVF – thụ tinh trong ống nghiệm.

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img