- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngTiểu đường type 1 và type 2 là gì? Có gì khác...

Tiểu đường type 1 và type 2 là gì? Có gì khác nhau?

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Căn bệnh tiểu đường có hai loại chính là tuýp 1 và tuýp 2, vậy chúng khác nhau như thế nào. Tìm hiểu bài viết này để biết cách phân biệt bệnh tiểu đường type 1 và type 2 nhé.

Tìm hiểu về tiểu đường type 1 và type 2

Tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin. Trong bệnh tiểu đường type 1 này, là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy của bạn bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không có khả năng sản xuất insulin nữa.

tiểu đường type 1 là gì
tiểu đường type 1 là gì

Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong chính cơ thể người bệnh tiểu đường type 1. Kháng thể này bản chất nó là protein trong máu, là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân bị tiểu đường type 1 muốn sống được thì cần phải chích insulin mỗi ngày.

Tiểu đường type 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ tuổi, thường dưới 30 tuổi. Tuy nhiên ở bệnh nhân trẻ, tiểu đường type 1 chỉ chiếm khoảng 10%, còn tiểu đường type 2 chiếm 90%.

Tiểu đường type 2

Căn bệnh này không phải lúc nào các biểu hiện cũng rõ ràng để chúng ta có thể xác định được tuýp bệnh tiểu đường.

Điển hình là những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ bị thừa cân và không tiêm insulin, trong khi những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin và bị thiếu cân.

Tuy vậy, những khái niệm về hai loại bệnh này không phải lúc nào cũng đúng. Khoảng 20% ​​những người bệnh tiểu đường tuýp 2 có cân nặng bình thường khi phát hiện bệnh, và nhiều người trong số họ vẫn còn phải phụ thuộc vào insulin.

tiểu đường type 2 là gì
tiểu đường type 2 là gì

Trong một số trường hợp, những người bị bệnh tiểu đường type 1 vẫn bị thừa cân.

Vì cả hai tuýp bệnh tiểu đường này rất đa dạng và không thể đoán trước, nên thường khó xác định bạn bị tiểu đường tuýp nào.

Giả định rằng nếu một người thừa cân có đường huyết cao thì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là không chính xác, bởi vì nguyên nhân có thể là do bệnh tiểu đường tuýp 1.

Trong một số trường hợp, khi không rõ bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp nào, bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên biệt để đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất.

>> Tham khảo: TOP 10 thuốc trị tiểu đường hiệu quả tốt nhất 2020 hiện nay

Tiểu đường type 1 phát triển như thế nào?

Căn bệnh tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn, có nghĩa là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các bộ phận trên cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch xác định sai mục tiêu tấn công và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy.

tiểu đường type 1 và type 2
tiểu đường type 1 và type 2

Chưa ai biết được nguyên nhân của tình trạng bệnh này, hay làm thế nào để có thể ngăn chặn nó. Các hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 vẫn tiếp tục tấn công các tế bào beta cho đến khi tuyến tụy của bạn mất khả năng sản xuất insulin.

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 muốn sống được cần phải tiêm insulin để bù đắp lại sự chết đi của các tế bào beta có trong cơ thể. Người bệnh tiểu đường tuýp 1 phải phụ thuộc vào insulin.

Tiểu đường type 2 phát triển như thế nào?

Bệnh tiểu đường type 2 có những biểu hiện khác so với tiểu đường type 1. Các hệ thống tự miễn dịch của người bệnh tiểu đường tuýp 2 không tấn công các tế bào beta. Thay vào đó, tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể mất khả năng đáp ứng lại insulin. Tình trạng này hay còn được gọi là kháng insulin.

Cơ thể bù đắp lại sự hoạt động thiếu hiệu quả của insulin trong cơ thể bằng cách sản xuất ra nhiều hơn, nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Theo thời gian, các tế bào beta của tuyến tụy sẽ phải sản xuất lượng lớn insulin chịu nhiều áp lực dẫn đến các tế bào bị phá hủy, và làm mất bớt lượng insulin.

Bệnh tiểu đường type 1 hay type 2 đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng  đến sức khỏe của bạn. Ngoài việc uống thuốc điều trị bệnh, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt tốt, lành mạnh nên thường xuyên vận động mỗi ngày để lượng đường không tăng cao.

>> Có thể bạn quan tâm: Top +15 sữa dành cho người bị tiểu đường tốt nhất hiện nay

Dùng TPBVSK Kikuimo hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn

Chế độ ăn uống (bao gồm cơm, trái cây, sữa, ngũ cốc,…) ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường theo cả 2 hướng tích cực và tiêu cực – tùy theo cách ăn, lượng ăn và các loại thực phẩm được kết hợp trong mỗi bữa ăn.

Để kiểm soát đường huyết trở nên dễ dàng hơn, kể cả khi chế độ ăn uống được nới lỏng, nhiều người tiểu đường cũng nên kết hợp sử dụng TPBVSK Kikuimo – sản phẩm chiết xuất từ cây Cúc vu được công nhận là có tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng, phục hồi tuyến tụy, chống béo phì, khắc phục những nhược điểm khác của các nhóm thuốc điều trị tiểu đường. Sản phẩm  Kikuimo được chứng nhận an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Ngoài ra bạn nên tham khảo các thực phẩm bảo vệ sức khỏe,  thực phẩm chức năng, viên uống hỗ trợ điều trị đái tháo đường như: viên uống Tăng sinh TBG nội sinh Olimpiq SXC 250% SL,… và bổ sung thêm các loại sữa dành cho người đái tháo đường như: Glu sure, glucerna,.. để kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả và tốt nhất.

Xem thêm: biến chứng bệnh tiểu đường

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img