- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Nam KhoaGiãn tĩnh mạch thừng tinh có mấy cấp độ, nguyên nhân, biểu...

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có mấy cấp độ, nguyên nhân, biểu hiện, chữa trị

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Có mấy cấp độ? Nam giới bị mắc căn bệnh này liệu có con được không? Thực hiện mổ hết bao nhiêu tiền?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có tên gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay túi giãn tĩnh mạch bìu. Đây là tình trạng các tĩnh mạch ở bên trong bùi sẽ bị nở rộng, tình trạng này tương tự như bị giãn tĩnh mạch ở chân. Từ đó làm suy giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phái mạnh.

Bìu là là bộ phận nằm phía dưới dương vật và chứa tinh hoàn của nam giới, gồm 2 túi trái và phải. Tĩnh mạch có chức năng lưu thông máu từ các mô và tế bào vận chuyển trở lại tim và lên phổi để có thể lấy được oxy. 

Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể xuất hiện ở một bên của bùi hoặc cả 2 bên bìu đều bị, và thường sẽ làm cho bìu bị to ra. Bệnh này thường xuất hiện ở bên trái của bìu do tĩnh mạch ở chỗ này thường phải chịu áp lực lớn hơn bên còn lại,  ngoài ra, tĩnh mạch tinh hoàn bên trái thường dài hơn và dễ ứ đọng máu hơn bên phải. 

Hiện nay, giãn tĩnh mạch tinh hoàn một tình trạng xuất hiện khá phổ biến. Thống kê cho thấy cứ 100 nam giới thì có đến 15 người gặp phải tình trạng này. Nhưng, không phải toàn bộ 15 người này sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh là từ đâu?

Hiện nay, chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Một số chuyên gia cho rằng, tình trạng này xảy ra khi các van trong tĩnh mạch dần bị suy yếu. Bệnh này có thể sẽ được xuất hiện khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì. 

Tuy không có những chứng minh cụ thể về yếu tố gây nên túi giãn tĩnh mạch bìu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nêu ra vài tác động khiến cho tình trạng này xảy ra đó là: 

– Nếu hệ thống các van tĩnh mạch bị suy yếu, điều này sẽ khiến cho lượng máu lưu thông không được ổn định. Trong trường hợp, lượng máu dồn về tĩnh mạch tinh quá nhiều, sẽ gây nên sự ùn ứ và làm các tĩnh mạch tinh bị phình to.

– Do tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, cơ thể không vận động cũng sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch thừng tinh.

– Do xảy ra trào ngược các chất được chuyển hóa từ thận xuống đến các tĩnh mạch tinh, điều này làm cho hệ thống tĩnh mạch bị giãn nở, nếu để lâu các búi tĩnh mạch dưới da sẽ được hình thành. 

Nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi nam giới mắc phải bệnh này bình thường sẽ không có những biểu hiện rõ rệt, khiến cho người bệnh khó khăn trong việc tự nhận biết được mình bị bệnh. Tuy nhiên, cũng sẽ có vài trường hợp nam giới sẽ xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như: phần bìu bị sưng to, có cảm giác nặng, khi ở tư thế đứng lâu, ngồi lâu hoặc hoạt động quá nhiều sẽ có cảm giác đau và khó chịu hơn, thậm chí có một số người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Cụ thể như:

  • Xuất hiện cảm giác đau ở vùng bìu: Nếu bạn thấy rõ cảm giác đau khi đứng lên và cảm giác đau này dịu bớt khi bạn nằm xuống, thì rất có thể là do giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra. Có trường hợp nặng thì đau ngay cả khi nằm nghỉ. Cảm giác đau tức này sẽ tăng lên dần trong ngày.
  • Bị sưng tấy ở một bên của tinh hoàn
  • Khi nam giới nhận thấy cảm giác kích thước của các tinh hoàn khác nhau, hoặc xuất hiện các búi rối dưới bìu.
  • Phần da ở bìu bị tấy đỏ bị căng ra và nóng. Nếu quan sát bằng mắt thường sẽ thấy các đường nét màu đỏ hoặc tím xuất hiện.
  • Ở tinh hoàn bị sưng, cương cứng hơn bình thường, xuất hiện những cục hạch bất thường.
  • Một số người mắc giãn mạch thừng tinh sẽ bị nổi hạch ở vùng bẹn, gây ra đau đớn, khó chịu trong việc đi lại, kèm theo đó là tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt.
  • Ở giai đoạn chớm bị giãn tĩnh mạch thì đa số là không có triệu chứng và người bệnh không thể phát hiện ra được. Một số trường hợp bị hiếm muộn đi khám và biết mình bị giãn mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có mấy cấp độ?

Theo kết quả lâm sàng thì bệnh lý này được chia thành 5 cấp từ 0 đến 4, như sau: 

Ở cấp độ 0: Bệnh lý chưa có những biểu hiện lâm sàng, chỉ có thể được phát hiện ra khi thực hiện siêu âm, chụp mạch máu và các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng khác được sử dụng.

Ở cấp độ 1 nam giới có thể tự sờ thấy búi tĩnh mạch dưới bìu khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva

Ở cấp độ 2 nam giới đứng thẳng cũng có thể sờ thấy búi tính mạch 

Cấp độ 3 có thể dùng mắt thường nhìn thấy rõ bũi tĩnh mạch dưới lớp bìu  trong trạng thái đứng thẳng

Nam giới mắc cấp độ 4 có thể dễ dàng nhận biết được búi tĩnh mạch ở bất kể trạng thái nào.

Dựa vào kết quả siêu âm, lúc này đường kính tĩnh mạch tinh đã lớn hơn 2.5mm, thì giãn tĩnh mạch tinh được chia làm 5 cấp độ từ 1 đến 5 như sau:

Nam giới bị độ 1: Lúc này các tĩnh mạch tinh trong bìu không bị giãn, búi rối tĩnh mạch tinh sẽ xảy ra dòng trào ngược.

Cấp độ 2: Cấp độ này hệ thống tĩnh mạch tinh sẽ không bị giãn khi ở tư thế nằm, chỉ xuất hiện giãn khi đứng, và dòng trào ngược xuất hiện ở cực trên của tinh hoàn

Nam giới mắc độ 3: Ở cấp độ này cũng giống như cấp độ 2, tĩnh mạch tinh chỉ bị giãn ở tư thế đứng, và dòng trào ngược sẽ xuất hiện ở cả cực trên và cực dưới của tinh hoàn

Khi vào cấp độ 4: Các tĩnh mạch tinh chỉ bị giãn và xảy ra dòng trào ngược khi bắt đầu thực hiện nghiệm pháp Valsalva trong tư thế nằm

Cấp độ 5 hệ thống tĩnh mạch tinh bị giãn, và xuất hiện dòng trào ngược ngay cả trong trạng thái bình thường

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?

Thực tế cho thấy, bệnh này ở nam giới không thể tự khỏi được, bởi nguyên nhân là do khi các tĩnh mạch đã giãn ra thì không có cơ chế tự phục hồi. Nếu như người bệnh kéo dài thời gian thăm khám và điều trị, có thể sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Một số người bệnh nặng có thể dẫn đến việc không có tinh trùng dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở phái mạnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Có một và nghiên cứu được thực hiện để đánh giá về tình trạng bệnh này và cho biết giãn tĩnh mạch tinh hoàn có con được không? Kết quả cho thấy, nhiều nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 nhưng vẫn có thể có con bình thường. Khảo sát thực tế cho biết, có đến 85% đàn ông trưởng thành mắc phải căn bệnh này, nhưng không phải ai cũng liên quan đến vấn đề vô sinh

Tuy nhiên, tỷ lệ ít chứ không phải là không có các ca bệnh nào bị vô sinh, nguyên nhân là do không được phát hiện và khám chữa kịp thời, dẫn đến tình trạng làm mất cân bằng hàm lượng Testosterone nam giới, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh lý cũng như chất lượng tinh trùng.  

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img