- Advertisement -spot_img

Vitamin là gì?

Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp để thoả mãn nhu cầu hàng ngày. Nhu cầu đề nghị cho đa số các vitamin trong khoảng vài trăm mg mỗi ngày. Nhu cầu nhỏ như vậy nhưng thiếu vitamin sẽ gây ra nhiều rối loạn chuyển hoá quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển, sức khoẻ và gây các bệnh đặc hiệu.

Viatmin cần thiết cho cơ thể con người có thể chia ra 2 nhóm: Vitamin hoà tan trong chất béo và vitamin hoà tan trong nước. Sự phân loại này dựa trên tính chất vật lý của vitamin hơn là dựa vào tác dụng sinh học.
Các vitamin tan trong dầu được đề cập đến trong phần này là vitamin A, D, E, K. Trong số này, chức năng của vitamin A và D đã được hiểu biết rộng rãi.

Vitamin A cần thiết cho qúa trình nhìn, sự bền vững của da, và chức năng miễn dịch. Beta-caroten, tiền chất của vitamin A, vitamin E có vai trò là chất anti- oxydant, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây oxy hoá. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và tham gia vào quá trình tạo xương. Mặc dù các vitamin này có ảnh hưởng tốt đến sức khoẻ, nhưng khi dùng với liều cao có thể gây ngộ độc.
Hầu hết các vitamin không phải là các phân tử đơn lẻ, mà là các nhóm phân tử liên quan được gọi là vitamers. Ví dụ, vitamin E bao gồm bốn tocopherols và bốn tocotrienols. Mười ba vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người là: vitamin A (như all- trans - retinol, all- trans -retinyl-este, cũng như all- trans - beta-carotene và các loại carotenoit A khác), vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B6 (pyridoxine), vitamin B7 (biotin), vitamin B9 (axit folic hoặc folate), vitamin B12 (cobal vitamin), vitamin C (axit ascorbic), vitamin D (calciferols), vitamin E (tocopherol và tocotrienol) và vitamin K (quinone). Sau đâu là thông tin chi tiết của 13 loại Vitamin tốt cho cơ thể.

Vitamin

Vitamin P là gì? tác dụng của như thế nào?

Vitamin P là gì? Nói một cách nghiêm túc về mặt ý nghĩa thì nó không phải là vitamin mà chỉ là chất loại vitamin....

Vitamin K tác dụng như thế nào? Đối với trẻ sơ sinh.

Vitamin K (vitamin đông máu) Trẻ sơ sinh là trường hợp rất dễ thiếu vitamin K. Vitamin K là loại vitamin rất quan trọng trong việc đông...

Vitamin H là gì? Tác dụng như thế nào?

Vitamin H (biotin) Biotin không những chống rụng tóc mà còn đề phòng được bạc tóc sớm hay gặp hiện nay, nó đóng vai trò...

Vitamin E là gì? Tác dụng cho cơ thể con người như thế nào?

Vitamin E (tocopherol) là gì? Vitamin E là loại vitamin tan trong mõ, nó có hiệu quả rõ rệt trong việc đề phòng bệnh tim,...

Vitamin D Là gì? Tác dụng với cơ thể như thế nào?

Vitamin D là gì Vitamin D là loại vitamin tan trong mỡ, được gọi là vitamin của ánh nắng mặt trời, chỉ cần da tiếp...
22,809FansLike
3,601FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Hot Topics

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds