- Advertisement -spot_img
Trang chủSống khỏeNhững bài thuốc hay chữa bệnh từ cây ngô thù du

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ cây ngô thù du

Date:

TIN LIÊN QUAN

spot_img
spot_img

Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là thù du, ngô vu, ngô thù… cây có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của loại cây này được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du mời các bạn tham khảo.

Hoa Ngô thù du là dạng hoa đơn tính khác gốc, gồm những hoa nhỏ tụ thành chùm. Hoa màu vàng trắng, hoa cái sẽ lớn hơn hoa đực.

Quả của cây khi chín màu đỏ thẫm, tụ thành từng chùm. Nó có hình cầu hơi dẹp, dài khoảng 3mm. Trên mặt quả có những điểm tinh dầu. Mỗi ô quả sẽ có 1 hình trứng dài khoảng 5 – 6mm và đường kính độ 4mm màu đen bóng. Cây ra hoa tháng 6 – 8 và cho quả tháng 9 – 10. Toàn cây đều có tinh dầu với mùi thơm hơi hắc.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Chữa nhức răng: Dùng 100g ngô thù cùng với 1 lít rượu trắng. Cho dược liệu vào bình thủy tinh rồi đổ rượu lên và đậy kín nắp bình lại. Ngâm ở nơi thoáng mát trong một tuần. Mỗi lần dùng lấy khoảng 30ml để ngậm một lúc sau đó súc miệng và nhổ đi.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Bài thuốc trị loét miệng: Ngô thù du và 1 ít giấm. Dược liệu đem tán thành bột mịn rồi trộn với lượng giấm vừa đủ để làm thành hồ. Cho hỗn hợp thuốc vào miếng vải rồi bó vào huyệt dũng tuyền và vùng 1/3 phía trước lòng bàn chân. Bó liên tục trong 24 giờ thì tháo ra.

>> Tham khảo: chữa bệnh từ vị thuốc phòng phong

Trị đau dạ dày, đau bụng kèm theo đau ngực sườn, nôn mửa, ợ chua, miệng đắng: Hoàng liên đem tẩm nước gừng rồi sao qua 6 phần, ngô thù du ngâm nước muối 1 phần. Đem hai dược liệu trên đi sấy khô rồi tán thành bột mịn làm thành viên hoàn, mỗi viên có khối lượng khoảng 3g. Mỗi lần uống từ 1 – 2 viên.

Trị nôn, đau đầu, đau bụng, cước khí do hàn khí nghịch lên: Ngô thù du 5g, đảng sâm, đại táo mỗi vị cân lấy 10g, sinh khương 20g, đem tất cả các vị trên đi sắc lấy nước uống, uống khi còn ấm.

Trị chàm: Ngô thù du 40g đem sao vàng, mai mực 30g, lưu hoàng 8g. Đem tất cả các nguyên liệu tán thành bột mịn đắp lên vùng bị tổn thương. Nếu bị chàm ướt thì dùng bột khô bôi trực tiếp. Còn bị chàm khô thì trộn thuốc với bột chút thầu dầu hoặc dầu mù u rồi bôi trực tiếp lên, cách ngày đắp 1 lần.

Trị đầy bụng, đau do hàn: Ngô thù du 6g, bình lang, mộc qua mỗi vị 10g đem đi sắc lấy nước uống, uống khi còn ấm.

Chữa bệnh từ cây ngô thù du
Chữa bệnh từ cây ngô thù du

Trị đau bụng từng cơn: Ngô thù du 4g, tiểu hồi 3g, mộc hương 5g, xuyên luyện tử 10g, đem tất cả đi sắc lấy nước uống, uống khi còn ấm.

Trị bìu dái chảy nước, lở ngứa: Đem ngô thù du nấu lấy nước để rửa vùng da bị lở ngứa. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày, thời điểm thích hợp nhất là trước khi đi ngủ.

Chữa đau bụng kinh: Dùng 12g ngô thù du, 12g đẳng sâm, 8g quế chi, 8g gừng, 8g a giao, 8g bán hạ chế, 8g chích cam thảo, 8g xuyên khung, 8g đan bì, 8g đương quy, 8g mạch môn, 8g bạch thược. Các vị thuốc đem cho hết vào ấm rồi sắc chung với nước và uống như nước lọc hằng ngày. Chú ý mỗi ngày chỉ sắc uống 1 thang thuốc duy nhất.

Bài thuốc chữa chậm kinh: Chuẩn bị 8g ngô thù du, 8g thạch xương bồ, 8g trần bì, 8g đương quy, 8g xuyên khung, 8g bạch thược, 12g thục địa, 12g ngải cứu, 16g đẳng sâm. Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị đem sắc trên lửa nhỏ với 1 lít nước trong khoảng 10 phút. Chia làm nhiều lần uống khi thuốc còn ấm nóng. Mỗi ngày chỉ dùng 1 thang thuốc duy nhất.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Lấy 2g ngô thù du, 1g hoàng liên và 2g mộc hương. Đem dược liệu trên đem tán thành bột mịn rồi trộn đều. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Pha với khoảng 100ml nước sôi ấm và uống trực tiếp.

Lưu ý khi chữa bệnh từ cây ngô thù du

Tránh dùng dược liệu ngô thù du với liều lượng cao bởi có thể gây kích thích thần kinh trung ương. Làm phát sinh các triệu chứng như rối loạn thị giác hoặc hoang tưởng. Ngoài ra, những người bị âm hư nhưng có triệu chứng nhiệt cũng cần tránh sử dụng loại dược liệu này.

Lưu ý khi chữa bệnh từ cây ngô thù du
Lưu ý khi chữa bệnh từ cây ngô thù du

Bài viết trên đây hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức về một loại dược liệu mới: Ngô thù du. Nhưng nếu có bệnh trong người, các bạn nên có sự thăm khám và tư vấn từ thầy thuốc. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc để đưa đến những hậu quả không mong muốn.

>> Xem thêm: chữa bệnh từ cây qua lâu

TIN MỚI HÔM NAY

spot_img