- Advertisement -spot_img
Trang chủThuốc QuýPhương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ...

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

- Advertisement -spot_img

Bệnh viêm khớp dạng thấp, hay còn được biết đến với tên gọi là viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh mạn tính khó chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được phát hiện điều trị sớm sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng và giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bệnh do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong cơ thể. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng rối loạn tự miễn này. Do vậy, nguyên nhân của căn bệnh này cũng chưa được xác định cụ thể.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, khởi phát bệnh thường là ở lứa tuổi trung niên, nhưng cũng có thể gặp ở độ tuổi 20-40. Các thống kê cũng chỉ ra rằng, cứ trong 100 người trưởng thành thì sẽ có khoảng 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không phải là căn bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại tiến triển nặng dẫn đến nguy cơ người bệnh bị tàn phế hoặc những đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt và hoạt động, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 

Bệnh ảnh hưởng chủ yếu lên khớp với các biểu hiện như sưng, nóng, đau khớp. Đồng thời, cũng có thể có những tác động tới các cơ quan khác như phổi, tim mạch, hệ tạo máu. Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp là đau khớp và xơ cứng khớp. Người bệnh thường cảm thấy các triệu chứng rõ rệt nhất hoặc nặng nhất vào buổi sáng sau khi mới thức dạy và sau khi cơ thể ở trạng thái bất động tương đối lâu. Nếu là xơ cứng khớp thì thường triệu chứng xuất hiện đột ngột và nhanh hết, bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ hơn sau khi cử động nhiều lần.

Ngoài ra còn có những triệu chứng khác khiến bệnh nhân cảm thấy thực sự “khổ sở” như: Sốt cao, cơ thể cảm thấy yếu, chán ăn, mệt mỏi,  ngứa ran và tê, khớp có thể sưng đỏ,biến dạng, sưng tấy,  cảm thấy nóng, mềm.
 

Những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

– Những người ở độ tuổi trung niên, cụ thể là từ 40 – 60 tuổi.

– Những người hút thuốc cũng tăng nguy cơ mắc căn bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Một số trường hợp phơi nhiễm môi trường, có thể kể đến đó là: amiang, silica…

– Những người mà trong gia đình có bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng bởi một số gen có thể không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh nhưng lại gây ra sự nhạy cảm hơn với các yếu tố có thể làm khởi phát bệnh.

– Những người béo phì hoặc thừa cân cũng có nguy cơ mắc căn bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn.

Những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Viêm khớp dạng thấp trong Đông y được gọi chung là chứng tý. Thông thường, chứng tý được chia thành 2 thể đó là:

– Phong thấp hàn tý: Thường là giai đoạn đau khớp, không bị sưng nóng đỏ.

Pháp điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp và thông kinh hoạt lạc. Ở thể này, tùy vào triệu chứng thiên về phong, hàn hay thấp mà gia giảm. Có thể dùng bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang, Phòng phong thang, Quyên tý thang, Tam tý thang gia giảm hoặc bài thuốc đối pháp lập phương.

– Phong thấp nhiệt tý: Giai đoạn sưng nóng đỏ đau khớp.

Pháp điều trị: Khu phong, thanh nhiệt, trừ thấp và thông kinh hoạt lạc. Đây là giai đoạn toàn phát, tà khí (phong, hàn, thấp) đã uất lâu ngày hóa hỏa gây ra.

Ngoài ra, theo nhiều tài liệu khác, bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể chia thành các thể: Thể phong thấp, thể phong thấp nhiệt, thể hàn thấp, thể can thận hư. Trong đó thể can thận hư là giai đoạn muộn và bệnh lâu ngày đã có teo cơ, dính khớp.

 Một số bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp

Tùy vào thể bệnh và tình trạng bệnh mà lựa chọn sử dụng các bài thuốc như: Độc hoạt tang ký sinh thang, Tam tý thang, Thược dược Tri mẫu thang, Quyên tý thang, Quế chi Thược dược tri mẫu thang, Phòng phong thang, Độc hoạt tang ký sinh thang hoặc bài thuốc đối pháp lập phương. Các bài thuốc cũng gia giảm các vị thuốc theo thể trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân.

* Quyên tý thang: Khương hoạt 9g, đương quy 12g, chích hoàng kỳ 6g, khương hoàng 10g, xích thược 10g, chích cam thảo 3g, phòng phong 6g. Mỗi thang sắc nước cùng với 3 lát gừng, uống trong ngày, chia 3 lần.

* Độc hoạt tang ký sinh thang: Độc hoạt 12g, tần giao 12g, phòng phong 12g, tang ký sinh 16-40g, tế tân 4-8g, đương quy 12g (hoặc đẳng sâm), thược dược 12g, địa hoàng 16-24g, đỗ trọng 12g, xuyên khung 8-12g, ngưu tất 12g, nhân sâm 12g, chích thảo 4g, phục linh 12g, quế tâm 4g. Các vị thuốc này đem sắc nước uống trong ngày, chia 2 lần.

*Quế chi thược dược tri mẫu thang: Quế chi 8-12g, chích thảo 8g, ma hoàng 8g, thược dược 12g, bạch truật 12g, tri mẫu 12g, chế phụ tử 8-12g, phòng phong 12g, sinh khương 5 lát. Mỗi thang sắc nước uống 2 lần trong ngày vào buổi sáng và tối. Bài thuốc này có thể bỏ vị sinh khương, các vị còn lại đem tán bột, người lớn uống mỗi ngày 12g, uống theo liều như thuốc sắc.

>> Xem thêm: chữa viêm đại tràng bằng Đông y

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds