- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh GanCác loại thảo dược trị bệnh gan, mật được nhiều người áp...

Các loại thảo dược trị bệnh gan, mật được nhiều người áp dụng

- Advertisement -spot_img

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh gan thì trong một số trường hợp người bệnh có thể dùng các loại thảo dược trị bệnh gan cũng vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần có lựa chọn sáng suốt và sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả tốt và tránh được các vấn đề không mong muốn phát sinh.

Ác ti sô trị bệnh gan, mật

Trong các loại thảo dược có tác dụng lợi mật, trị viêm gan, ác-ti-sô chiếm một vị trí quan trọng. Nó làm tăng mạnh lựơng mật bài tiết, tăng lượng nước tiếu và nồng độ urê trong nước tiểu, giảm lượng urê và cholosterol trong máu.

Ác ti sô trị bệnh gan, mật
Ác ti sô trị bệnh gan, mật

Ac-ti-sô dược dùng làm thuốc thông mật, diều trị hỗ trợ trong các bệnh vièm gan, suy gan. Dạng dùng Ià lá tươi hoặc khô (liều tương đương 2-10g lá khô một ngày), sắc uống hoặc nấu cao rồi bào chế thành viên, hay chiết xuất thành dạng cao Iỏng tinh chế, dùng dưới hình thức giọt.

Viên cynaraphytol chứa 200mg cao tinh chế từ lá tươi ác-ti-sô. Ngày dùng 2-4 viên. Trà túi lọc ác-ti-sỏ dược bào chế từ các bộ phận cùa cây với tỉ lệ: thân 40%, rễ 40%, hoa 20%. Mỗi túi chứa 2g, liều dùng không hạn chế.

Quả dành dành

Cao chiết từ quả dành dành làm tăng sự tiết mật. Trong thử nghiệm trên thỏ đã thắt ống dần mật chủ, cao nước là hoạt chất từ dành dành ức chế sự gia tăng bilirubin trong máu.
Dành dành còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Trong y học cổ truvền, nó là một vị  thuốc được dùng từ lâu đơi chữa bệnh vàng da. Ngày dùng 6-12g quả dưới dạng nước sắc hoặc hoàn tán.

Quả dành dành - thảo dược trị bệnh gan
Quả dành dành – thảo dược trị bệnh gan

Vàng da, vàng mắt, sốt; Dành dành 5g, Hoàng bá 5g, Cam thảo 2g. Sắc uông ngày một thang. Hoặc; Nhân trần 20g, Dành dành 12g, Đại hoàng 4g. Sắc uống ngtày một thang.

Đại hoàng

Có tác dụng làm tăng tiết mật, kháng khuân, lợi niệu. Với liều vừa phải (0,5-2g), chữa các chứng vàng da, kém ăn, ăn không tiêu, ở liều cao, nó là thuốc tây nhẹ dùng cho người bị vàng da nặng, đầy bụng, đại tiện bí. Ngàv dùng 3-10 g sắc uống. Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người bị sỏi niệu calci oxalat không dùng dại hoàng

Viêm gan, tắc mật: Đại hoàng tẩm rượu sao, tán bột. Ngày uống 2-4 lần, mỗi lần 2g.

Hoàng cầm

Có tác dụng ức chế kháng nguyên bề mặt cùa virus gây bệnh viêm gan B. Trong y học cổ truyền, hoàng cầm dưọc dùng điều trị bệnh vàng da. .Ngày uống 6-15g dạng thuốc sắc hoặc bột.

>> Tham khảo: chữa đau mỏi lưng tại nhà

Nghệ

Tinh dầu nghệ có tác dụng làm tăng tiết mật nhò thành phần p-tolylmethyl carbinol. Nghệ còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Một bài thuốc có nghệ đã đưọc áp dụng điều trị viêm gan do virus và hầu hết bệnh nhân thử nghiệm đều khỏi.

Nghệ - thảo dược trị bệnh gan hiệu quả
Nghệ – thảo dược trị bệnh gan hiệu quả

Trong y học cổ truyền, nghệ đưọc dùng chữa bệnh vàng da. Ngày uống 2-6g dưới dạng bột hoặc thuốc sắc, chia làm 2-3 lần

Nhân trần

Cao chiết từ nhân trần có tác dụng làm tăng tiết mật, tăng chức năng thải trừ cùa gan, kháng khuân và chống viêm. Nhân trần đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan do virus cấp tính, bệnh vàng da. Trong y học cổ truyền, nhân tnần được dùng chữa vàng da, sốt nóng, tiêu tiện không thông. Ngày dùng 8-20g, dưới dạng thuốc sắc, siro hoặc thuốc viên

 Viêm gan, vàng da, vàng mắt; Nhân trần ,80g, dành dành 12g, vỏ đại 10g (hoặc chút chít 8g). sắc uống ngày một thang.

Cháo thuốc chữa các bệnh về gan

Để hỗ trợ chữa viêm gan, xơ cứng gan, có thê lấy táo tàu, Iạc, đường đỏ, mỗi thứ 50g, gạo tẻ 30g, nấu cháo ăn hàng ngày. Mỗi liệu trình kéo dài 30 ngày

Sau đây là một số bài cháo thuốc khác:

– Chữa bệnh về gan do tỳ hư, xuất hiện báng ớ bụng, chân tay mình mảy phù thũng, ý dĩ nhân ( hạt bo bo), xích tiêu đậu, hạt sen (bỏ tâm và hạt cứng ở ngoài), ngó sen, mỗi thứ lượng bằng nhau, nấu cháo ăn vào buổi tối.

Chữa viêm gan loại hoàng đản (da vàng mắt vàn): Bột bạch phục linh 20g, xích tiêu đậu 50g, hạt bo bo 100g. Ngâm xích tiêu đậu nửa ngày’ rồi cho vào nấu cháo cùng hạt bo bo, khi chín nhừ thì cho thêm bột phục linh vào nấu tiếp, sau dó cho ít đường trắng để ăn trong ngcày (chia mấy lần tùy ý)

Chữa xơ gan cô trướng: Bột ngó sen 10-15g, hạt bo bo 50- 100g, táo tàu 10 quả (bỏ vò và hạt). Nấu hạt bo bo cho chín mềm, cho táo tàu vào đun sôi trở lại. Sau đó cho bột ngó sen (đã hòa cho tan đều với nước sôi) vào đun sôi lại lần nữa là được. Chia làm 2 phần ăn trong ngày.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm gan hoàng đản truyền nhiễm cấp tính; Nhân trần 30-60 g, gạo tẻ 50-100 g, đường trắng vừa đú. Rửa sạch nhân trần, nấu lấy nước, bỏ bã. Gạo tẻ vo sạch, nấu vởi nước nhân trần thành cháo, cho đường vào khuấy đều, chia làm 2-3 Iần ăn trong ngày. Mỗi liệu trình dài 7-10 ngày

Hỗ trợ chữa bệnh viêm gan B: Quyết minh rang cháy 0,2g, gạo tẻ, đường mạch nha lượng vừa đủ. Nấu quyết minh với nửa tô cháo gạo tẻ, sau đó bỏ đường mạch nha vào, chia làm 2 phần, ăn trong ngày.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về các bài thuốc, các loại thảo dược trị bệnh gan, mật tốt nhất. Còn điều gì cần băn khoăn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline nhé. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cũng như giải đáp cho bạn đọc sớm nhất có thể. Chúc các bạn luôn khỏe.

>> Tham khảo: bài thuốc chữa viêm gan

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds