- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngBệnh võng mạc tiểu đường và mức độ ảnh hưởng đối với...

Bệnh võng mạc tiểu đường và mức độ ảnh hưởng đối với người bệnh

- Advertisement -spot_img

Bên cạnh việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt, người mắc bệnh võng mạc cần được khám chữa bệnh kịp thời nhằm tránh biến chứng nặng ở mắt. Cùng tìm hiểu bệnh võng mạc tiểu đường và mức độ ảnh hưởng như thế nào qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu bệnh võng mạc tiểu đường?

Một trong những bệnh lý do tình trạng rối loạn các mạch máu ở võng mạc gây ra bởi bệnh tiểu đường là bệnh lý võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ). Ở các nước phát triển, đây chính là những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trong độ tuổi lao động. Căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến ở những người trưởng thành tại Việt Nam.

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Theo thời gian bị bệnh tiểu đường, tỷ lệ mắc bệnh này càng gia tăng. Tổn thương mạch máu trong mắt xảy ra với khoảng 60% bệnh nhân có khoảng thời gian mắc bệnh tiểu đường từ 15 năm trở lên, trong đó một phần trăm trong số những người bệnh này sẽ có nguy cơ mù lòa.

Nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường

Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho võng mạc. Trong cấu tạo mắt, võng mạc là lớp chứa các tế bào thần kinh phía sau mắt, nó có chức năng thu nhận ánh sáng để tạo nên hình ảnh.

Nguyên nhân người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị võng mạc là do lượng glucose trong máu (đường huyết) quá cao trong thời gian dài thì sẽ là nguyên nhân làm chặn các mạch máu li ti nuôi dưỡng sức khỏe của võng mạc. Mắt của người bệnh sẽ cố gắng tạo các mạch máu mới, trong khi những mạch máu này lại không phát triển như bình thường. Hậu quả là chúng gây ra xuất huyết mắt và tràn dịch vào trong võng mạc, có những trường hợp gây ra tình trạng phù điểm vàng, làm mờ tầm nhìn.

Khi bệnh tình chuyển biến càng nặng thì sẽ càng có nhiều mạch máu bị tắc nghẽn. Các chất dịch này thoát ra từ mạch máu sẽ tích tụ làm lớp võng mạc bị tách ra. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhân có khả năng bị mù lòa vĩnh viễn.

Triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường được chia làm hai giai đoạn, bao gồm không tăng sinh và tăng sinh. Giai đoạn không tăng sinh sẽ diễn ra sự thay đổi các vi mạch, còn giai đoạn tăng sinh thì được đặc trưng bởi phát triển tân mạch ở võng mạc.

Nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở trung tâm là phù hoàng điểm. Có thể gặp ở bất kỳ các giai đoạn nào của bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bệnh được chia hai giai đoạn: không tăng sinh và tăng sinh. Những thay đổi vi mạch này xảy ra trong giai đoạn không tăng sinh. Còn giai đoạn tăng sinh thì được đặc trưng bởi phát triển tân mạch ở võng mạc.

Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh

Vi phình mạch, xuất tiết lipid, xuất huyết võng mạc. Và xuất tiết bông, chuỗi hạt tĩnh mạch là những biểu hiện của căn bệnh này.

Bệnh nhân thường không có triệu chứng, cũng không gây đau. Chỉ phát hiện thông qua việc kiểm tra đáy mắt với giãn đồng tử qua đó chụp hình võng mạc ở giai đoạn bệnh.

Triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Khi bệnh tiến triển, thị lực của bệnh nhân bị ảnh hưởng, thị lực giảm nhiều nếu có phù hoàng điểm.

Các dấu hiệu điển hình khi tình trạng bệnh tiến triển, bao gồm:

  • Nhìn mờ
  • Có thể nhìn thấy được những chấm đen hay ruồi bay
  • Có thể nhìn thấy hai hình ảnh của một vật nào đó
  • Mắt đau
  • Biểu hiện phù hoàng điểm: nhận biết được hình ảnh trung tâm của thị lực, gặp vấn đề khi đọc hay nhìn thấy những điểm tối ở ngay giữa mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh

Bên cạnh những triệu chứng như trong bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh. Võng mạc tiểu đường tăng sinh còn bao gồm tân mạch ở võng mạc, đĩa thị, xơ mạch võng mạc, có thể xuất hiện tân mạch mống mắt.

Điều quan trọng là người bệnh cần đi khám kiểm tra sàng lọc võng mạc của mình thường xuyên. Bởi bệnh có thể phát triển mà không gây ra triệu chứng gì. Tình trạng xuất huyết hoặc bong võng mạc có thể sẽ gây ra một số triệu chứng như:

  • Đột ngột xuất hiện các hình nổi trong tầm nhìn
  • Nhìn hình bị méo
  • Mất thị lực

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Kiểm soát đường máu, mức cholesterol máu và huyết áp là rất quan trọng nhằm điều trị tích cực bệnh tiểu đường. Võng mạc đái tháo đường ( tiểu đường) là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường nên diễn biến liên tục. Đặc biệt là khi hàm lượng đường huyết không được kiểm soát. Vì vậy người bệnh cần phải được theo dõi thường xuyên và có phương pháp điều trị kịp thời.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds