- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngPhương pháp và nguyên tắc tiêm Insulin đúng kỹ thuật

Phương pháp và nguyên tắc tiêm Insulin đúng kỹ thuật

- Advertisement -spot_img

Insulin được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, việc tiêm Insulin không đúng cách sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc các bước tiêm Insulin đúng cách và nguyên tắc tiêm insulin như thế nào qua bài viết dưới đây.

Các bước tiêm Insulin

– Bước 1. Chọn vị trí tiêm Insulin và khử trùng nơi tiêm bằng cồn 700C.

– Bước 2. Làm căng bề mặt da vùng cần sát trùng. Đâm nhanh kim thẳng đứng và vuông góc với mặt da (900).

– Bước 3. Đẩy piston để đưa thuốc vào trong cơ thể.

– Bước 4. Rút kim theo chiều thẳng đứng như khi đâm vào và không chà xát lại nơi đã tiêm.

Cách tiêm khác: Phương pháp kéo da: sau khi sát trùng xong, dùng một tay kéo nhẹ vào vùng da, nhanh chóng đẩy kim tiêm vào một góc 45 – 90 độ so với bề mặt da.

Các bước tiêm Insulin
Các bước tiêm Insulin

Lưu ý: Cần xem kĩ thuật nồng độ insulin theo số đơn vị trong 1 ml. Loại dùng cho bơm tiêm: 1ml có 40 UI đóng trong lọ nhỏ 10ml. Loại dùng cho bút chích: 1ml có 100UI đóng trong ống 1,5ml hay 3 ml (150UI hay 300UI/ống). Loại dùng cho bơm tiêm nồng độ từ 100 – 500 UI/ml: chưa có ở Việt Nam.

Nguyên tắc cần nhớ khi tiêm insulin

Nguyên tắc 1: Ở mỗi vị trí tiêm, da phải được giữ sạch, cơ bắp và lớp mỡ dưới da vùng này phải hoàn toàn bình thường. Đây là điều kiện để insulin được hấp thu tốt.

Nguyên tắc 2: Các vị trí đều phải được sử dụng luân chuyển

Nguyên tắc 3: Nếu sử dụng từ 2 mũi tiêm trở lên trong một ngày, phải tiêm ở các vị trí và ở các vùng khác nhau. Khi tất cả các vị trí trong vùng đã sử dụng hết mới chuyển sang vùng khác.

Vị trí tiêm: Các vị trí khác nhau sẽ làm cho insulin vào trong máu với tốc độ nhanh chóng khác nhau: vùng bụng (trước dạ dày), insulin vào máu nhanh nhất. Vùng cánh tay, insulin vào máu chậm hơn so với vùng bụng. Insulin vào máu chậm nhất khi tiêm vào vùng mông.

Nguyên tắc cần nhớ khi tiêm insulin
Nguyên tắc cần nhớ khi tiêm insulin

Tiêm dưới da: tất cả các tổ chức dưới da trên cơ thể đều có thể tiêm được. Thực tế, thường dùng cánh tay,, vùng đùi, bụng. Sự luân chuyển định kỳ các mũi tiêm theo truyền thống được hướng dẫn trước đây, hiện nay không áp dụng nữa. Hiện nay, người ta thường chọn một vùng tiêm cho vài ngày, sau khi hết điểm tiêm, mới chuyển sang vùng khác. Mỗi mũi tiêm cách nhau 2 – 4 cm. Chú ý, nếu vùng dự định tiêm mà sẽ phải vận động nhiều thì nên chuyển sang vùng khác. Ví dụ, vùng đùi được chọn sẽ tiêm mà sau đó bạn hay đạp xe nhiều thì nên tiêm cánh tay.

Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên tự tiêm để tăng tính độc lập, tăng khả năng tiêm theo giờ nhất định để hiệu quả điều trị tốt hơn.

Giờ tiêm: Loại insulin nhanh: tiêm 15 – 30 phút trước khi ăn, kể cả loại nhanh có pha trộn với loại trung bình. Loại insulin trung bình: tiêm 15 phút – 2 giờ, trung bình là 1 giờ, trước khi ăn.

>> Tham khảo: bệnh học tiểu đường

Biến chứng khi tiêm insulin

Hạ đường huyết do quá liều: nhẹ, nên uống cốc nước đường hoặc glucose. Trường hợp nặng, tiêm tĩnh mạch 20 – 40 ml dung dịch glucose 20% hoặc 1 – 2 mg glucagon và đưa vào bệnh viện cấp cứu. Phản ứng tại chỗ của insulin: teo mỡ tại nơi tiêm ít xảy ra trừ khi dùng insulin người. Ngược lại, thường có hiện tượng tăng sản lớp mỡ dưới da nơi tiêm. Do insulin kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mỡ. Trong trường hợp có tổn thương, phải thay đổi vị trí tiêm.

Bảo quản insulin

Nơi khô ráo, nhiệt độ lý tưởng là 2 – 40 C, tránh ánh nắng. Tuy nhiên, insulin được sản xuất ra bền vững đến 270 C. Cho nên, mùa đông, việc bảo quản insulin rất dễ dàng. Mùa hè, trường hợp không có tủ lạnh, nên lưu trữ ngắn hạn, để nơi mát nhất trong nhà: 300 C, có thể để được 4 – 6 tuần.

Bảo quản insulin
Bảo quản insulin

Lưu ý: Lọ insulin đang dùng, không tiêm ngay khi còn lạnh vì bị đau, tuyệt đối không để insulin trong ngăn đá, dưới 00 C.  Khi mua lọ mới, cần lắc xem, loại insulin nhanh (loại trong) có vẩn đục hoặc loại bán chậm và chậm (loại đục) có vẩn cặn thì không nên dùng.

Bệnh tiểu đường type 1 là bệnh mãn tính hiện nay chưa có thuốc đặc trị nhưng nó có thể điều trị bằng phương pháp tiêm insulin. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tiêm insulin thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe nếu như không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, người bệnh cần tuân thủ các quy tắc tiêm để tránh được các rủi ro không đáng có cho chính bản thân mình.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds