- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngBiện pháp xử lý tăng đường huyết để về mức đường huyết...

Biện pháp xử lý tăng đường huyết để về mức đường huyết cũ

- Advertisement -spot_img

Tăng đường huyết gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe những người có bệnh tiểu đường. Một số yếu tố có thể góp phần làm tăng đường huyết ở những người tiểu đường bao gồm thực phẩm, bệnh tật, hoạt động thể chất, những loại thuốc không trị đái tháo đường hoặc không dùng đủ thuốc hạ đường huyết.

Theo Mayoclinic, việc điều trị tăng đường huyết là rất quan trọng, bởi vì nếu không được điều trị, căn bệnh tăng đường huyết có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cần phải được chăm sóc kịp thời khẩn cấp, chẳng hạn như tình trạng hôn mê đái tháo đường.

Về lâu dài, căn bệnh tăng đường huyết kéo dài, thậm chí ngay cả khi tình trạng này không trở nên nghiêm trọng, nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến mắt, thần kinh, thận và tim.

Dấu hiệu và triệu chứng tăng đường huyết

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm những điều sau đây:

 • Lượng đường trong máu cao
 • Lượng đường trong nước tiểu cao
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Hay khát nước

Một lưu ý quan trọng trong việc theo dõi căn bệnh tiểu đường là hãy kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên. Hãy hỏi bác sĩ về khoảng thời gian bạn cần kiểm tra định kỳ và mức độ lượng đường huyết hợp lý.

Dấu hiệu và triệu chứng tăng đường huyết
Dấu hiệu và triệu chứng tăng đường huyết

Việc bạn kiểm tra máu và điều trị chứng tăng đường huyết sớm sẽ góp phần giúp tránh được các vấn đề liên quan đến căn bệnh tăng đường huyết.

>> Tham khảo: hạ đường huyết

Cách xử trí tăng đường huyết

Đường huyết tăng cao thì phải làm sao? Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào sớm về lượng đường huyết cao, thì hãy nhanh chóng kiểm tra lượng đường huyết và gọi ngay cho bác sĩ. Bác sĩ có thể hỏi bạn về kết quả của một vài lần đo. Đồng thời các bác sĩ có thể sẽ đưa ra những đề xuất thay đổi sau đây:

 • Mỗi ngày bạn hãy uống nước nhiều hơn. Nước giúp loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu của bạn thông qua nước tiểu, và giúp tránh bị mất nước.
 • Tập thể dục nhiều hơn. Vận động nhiều có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nhưng trong điều kiện nhất định, nó cũng có thể làm cho lượng đường trong máu trở nên cao hơn. Hãy hỏi bác sĩ điều trị của bạn về các bài tập phù hợp với bạn.
 • Cảnh báo: Nếu bạn đang bị tiểu đường type 1 và có lượng đường huyết cao, bạn cần kiểm tra xeton trong nước tiểu. Khi bạn có vấn đề về xeton, thì bạn không được tập thể dục. Nếu bạn đang bị tiểu đường type 2 và lượng đường huyết cao, bạn cũng cần đảm bảo mình không có xeton trong nước tiểu và nên uống nước đầy đủ. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ đồng ý cho bạn thực hiện các bài tập thể dục, miễn là chúng có thể giúp cải thiện được tình trạng của bạn.
 • Thay đổi thói quen ăn uống. Bạn cần phải gặp gỡ chuyên gia dinh dưỡng để có thể thay đổi số lượng và các loại thực phẩm ăn uống.
 • Thay đổi toa thuốc. Bác sĩ có thể thay đổi về số lượng, thời gian, hoặc các loại thuốc mà bạn dùng. Không nên tự ý thay đổi toa thuốc khi chưa thông qua ý kiến của bác sĩ.
 • Nếu bạn bị tiểu đường type 1 và lượng đường huyết của bạn cao hơn 250 mg/dL, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn kiểm tra nước tiểu trước hoặc lượng xeton trong máu.
Cách xử trí tăng đường huyết
Cách xử trí tăng đường huyết

Trong trường hợp khẩn cấp cho căn bệnh tăng đường huyết giai đoạn nặng, nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của  bệnh nhiễm toan kêtôn và tăng nồng độ thẩm thấu khi mắc tiểu đường, bạn có thể được điều trị tại phòng cấp cứu hoặc là nhập viện chữa trị. Điều trị cấp cứu có thể làm giảm lượng đường huyết của bạn đến mức bình thường.

Đường huyết cao phải làm gì? Bạn hãy đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi 115 nếu:

 • Bạn đang bị bệnh tiểu đường và không thể nuốt bất kì thực phẩm hoặc loại đồ uống nào.
 • Lượng đường huyết của bạn liên tục trên 240 mg/ dl (13 mmol/ l) và bạn có xeton trong nước tiểu.
 • Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu:
 • Bạn bị tiêu chảy liên tục hoặc nôn mửa, nhưng vẫn có thể ăn một số loại thực phẩm hoặc thức uống
 • Bạn bị sốt kéo dài hơn 1 ngày trở lên
 • Lượng đường trong máu cao hơn 240 mg/ dl (13 mmol/ l) mặc dù bạn có uống thuốc kiểm soát tiểu đường.
 • Bạn gặp khó khăn khi giữ lượng đường huyết ở mức độ mong muốn

Cách tránh tăng đường huyết

Điều tốt nhất bạn nên làm đó là tập quản lý tốt căn bệnh tiểu đường và học cách phát hiện căn bệnh tăng đường huyết để có thể thực hiện biện pháp kịp thời đối phó trước khi bệnh kịp chuyển nặng hơn. Các gợi ý sau đây có thể sẽ giúp bạn giữ lượng đường huyết ở mức phù hợp:

 • Hãy tuân thủ bữa ăn dành cho người tiểu đường. Nếu bạn dùng chất insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường, điều quan trọng là phải thống nhất về số lượng và thời gian của các bữa ăn hay đồ ăn nhẹ của bạn. Các thực phẩm mà bạn ăn phải cân đối với lượng insulin được bổ sung vào cơ thể.
 • Theo dõi lượng đường huyết của bạn. Tùy theo kế hoạch điều trị, mà bạn có thể kiểm tra và ghi lại mức độ đường huyết một vài lần trong một tuần hoặc nhiều lần trong ngày. Kiểm tra thường xuyên là cách duy nhất giúp bạn đảm bảo rằng mức độ đường huyết vẫn ở mức phù hợp. Cần thận trọng ngay khi lượng đường huyết tăng cao hoặc giảm thấp hơn mức cho phép.
 • Dùng thuốc theo quy định của người điều trị sức khỏe cho bạn.
 • Điều chỉnh thuốc uống nếu như bạn có sự thay đổi về các hoạt động thể chất. Việc điều chỉnh phụ thuộc vào kết quả kiểm tra lượng đường huyết, loại thuốc cũng như thời gian hoạt động.
Cách tránh tăng đường huyết
Cách tránh tăng đường huyết

Tăng đường huyết thường xuyên rất có thể khiến bệnh tiểu đường trở nặng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách xử lý khi bị tăng đường huyết đột ngột để bảo vệ sức khỏe!

>> Xem thêm: Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

  This will close in 0 seconds