- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngNhững rào cản của insulin khiến người bệnh chưa tiếp cận được...

Những rào cản của insulin khiến người bệnh chưa tiếp cận được với thuốc

- Advertisement -spot_img

 100 năm sau khi được phát hiện, insulin vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người sống chung với bệnh tiểu đường. Vậy lý do khiến người bệnh tiểu đường chưa thể tiếp cận được với insulin là gì. Mời bạn đọc cùng benhnany.com tham khảo bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của insulin với người bệnh tiểu đường như thế nào?

Có thể nói insulin là nền tảng của việc điều trị bệnh tiểu đường, có thể biến một căn bệnh có thể gây chết người thành một căn bệnh có thể kiểm soát được đối với 9 triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýt 1. Đối với hơn 60 triệu người đang sống chung với bệnh tiểu đường  tuýp 2, insulin rất cần thiết trong việc giảm nguy cơ biến chứng như: Suy thận, mù lòa, tim mạch và cắt cụt chi…

Tuy nhiên, cứ hai người cần insulin cho bệnh tiểu đường tuýp 2 thì có một người không nhận được. Bệnh tiểu đường đang gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên mức tiêu thụ insulin của người bệnh vẫn chưa theo kịp với gánh nặng bệnh tật ngày càng tăng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng trong khi 3/4 người bệnh bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường loại 2 sống ở các quốc gia bên ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu, họ chỉ chiếm khoảng 40% doanh thu từ việc bán insulin.

Những rào cản khiến cho người bệnh tiểu đường chưa tiếp cận được với thuốc

Báo cáo của WHO cho thấy, những nguyên nhân chính của việc thiếu hụt trong việc tiếp cận toàn cầu với insulin như:

– Sự thay đổi thị trường toàn cầu từ insulin thường (có thể được sản xuất nó với chi phí tương đối thấp) sang các chất tương tự nhiều tiền hơn (insulin tổng hợp) đang đặt ra gánh nặng tài chính không thể giải quyết được đối với các nước có thu nhập thấp hơn. Nói chung, insulin thường cũng có hiệu quả tương tự như insulin tổng hợp, nhưng insulin tổng hợp đắt hơn insulin thường ít nhất là 1,5 lần, và ở một số quốc gia đắt hơn gấp ba lần.

Những rào cản khiến cho người bệnh tiểu đường chưa tiếp cận được với thuốc
Những rào cản khiến cho người bệnh tiểu đường chưa tiếp cận được với thuốc

– Ba công ty đa quốc gia kiểm soát hơn 90% thị trường insulin, để lại ít cơ hội hơn cho các công ty nhỏ hơn cạnh tranh để bán insulin.

– Các chính sách và quy định chưa được tối ưu, bao gồm các phương pháp định giá dược phẩm còn chưa thỏa đáng, quản lý chuỗi cung ứng và thu mua kém, không đủ tài chính để đáp ứng nhu cầu và quản trị kém tổng thể đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp cận insulin và các thiết bị liên quan, chẳng hạn như lad thiết bị giám sát và phân phối insulin, ở tất cả các nước trên thế giới.

– Hệ thống y tế và các cơ sở hạ tầng không đủ năng lực, bao gồm thiếu tích hợp dịch vụ ở tuyến chăm sóc sức khỏe người bệnh ban đầu, không đủ năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh tiểu đường và đảm bảo cung cấp liên tục, cơ sở hạ tầng để quản lý thông tin, quản lý nguồn cung ứng và sản xuất insulin tại địa phương là những thách thức phổ biến đối với các nước thu nhập thấp.

– Nghiên cứu hướng tới các thị trường giàu có hơn, bỏ qua nhu cầu sức khỏe cộng đồng của các nước có thu nhập thấp và trung bình, vốn chiếm khoảng 80% gánh nặng bệnh tiểu đường.

Theo báo cáo, bối cảnh về giá cả cũng không đồng đều và cho thấy sự thiếu minh bạch trong cách định giá. Ví dụ, insulin tương tự sinh học (về cơ bản là phiên bản chung) có thể rẻ hơn 25% so với các sản phẩm gốc, nhưng nhiều quốc gia, bao gồm cả những nước có thu nhập thấp hơn, cũng không được hưởng lợi từ khoản tiết kiệm tiềm năng này.

>> Tham khảo: hạ đường huyết

Giải pháp thúc đẩy tiếp cận insulin cho người bệnh tiểu đường

Báo cáo đề xuất một số hành động để có thể cải thiện khả năng tiếp cận insulin và các sản phẩm liên quan, bao gồm:

  • Tăng cường sản xuất và cung cấp insulin thường, đa dạng hóa cơ sở sản xuất insulin tương tự sinh học để tạo ra sự cạnh tranh cũng như giảm giá.
  • Cải thiện khả năng chi trả bằng cách điều tiết về giá cả và nhãn hiệu, cải thiện tính minh bạch trong cách định giá…
  • Thúc đẩy năng lực sản xuất ra insulin của địa phương…
  • Thúc đẩy nghiên cứu phát triển tập trung vào nhu cầu của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
  • Đảm bảo việc tăng cường khả năng tiếp cận insulin đi kèm với chẩn đoán nhanh chóng và tiếp cận với các thiết bị có giá cả phải chăng để theo dõi lượng đường trong máu và tiêm insulin.
  • Sử dụng các nguồn lực y tế một cách tinh tế, khôn ngoan bằng cách chọn insulin thường nếu có thể và phân bổ kinh phí thích hợp để nhằm cung cấp một gói chăm sóc đầy đủ.

WHO đã tăng tốc nỗ lực để giải quyết một số rào cản đối với sự sẵn có của insulin và các loại thuốc liên quan khác, công nghệ y tế thông qua một loạt các cuộc trao đổi với hiệp hội doanh nghiệp và nhà sản xuất các sản phẩm này.

>> Xem thêm: Món tráng miệng cho người tiểu đường

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds