- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngHạ đường huyết ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của...

Hạ đường huyết ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của người bệnh và xã hội

- Advertisement -spot_img

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường và hay bị hạ đường huyết thì nên tham khảo bài viết này để biết việc hạ đường huyết ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh và xã hội nhé!

Gánh nặng của hạ đường huyết

Hạ đường huyết và dấu hiệu

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu thấp một cách bất thường. Hạ đường huyết có thể gặp ở nhiều người nhưng hay gặp nhất là ở những người mắc đái tháo đường đang điều trị bằng ácc loại thuốc viên tăng tiết Insulin và điều trị bằng insulin. Bệnh nhân có thể bị hạ đường huyết nếu:

Sử dụng thuốc không đúng cách
Sử dụng chế độ ăn không cân đối (Tự ý ăn bữa không có tinh bột hoặc ăn ít tinh bột hơn so với chỉ định của bác sĩ)
Bỏ bữa hoặc ăn trễ hơn bình thường
Hoạt động nhiều hơn bình thường
Tiêm quá liều insulin hoặc uống các loại thuốc quá liều

Hạ đường huyết
Hạ đường huyết

Các loại hạ đường huyết gồm:

1) Hạ đường huyết nghiêm trọng: đòi hỏi sự cần hỗ trợ của người khác;

2) Hạ đường huyết không nghiêm trọng: không đòi hỏi cần sự hỗ trợ từ người khác;

3) Hạ đường huyết ban đêm chiếm tới một nửa các ca bị hạ đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường.

Hạ đường huyết nếu không được phát hiện sớm rất có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng thậm chí là tử vong nếu như không được điều trị kịp thời. Biểu hiện hạ đường huyết thường đa dạng, nhưng đôi khi rất khó phát hiện nhất là đường huyết ban đêm. Một số biểu hiện thường gặp khi bị hạ đường huyết là:
– Bủn rủn – Đói
– Tim đập nhanh – Mắt mờ
– Vã mồ hôi – Mệt mỏi
– Chóng mặt – Nhức đầu
– Bồn chồn – Căng thẳng

Hạ đường huyết chính là rào cản cho việc quản lý đái tháo đường tối ưu

Theo PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, của Bệnh viện Bạch Mai, do sợ bị hạ đường huyết và cảm giác khó chịu là khi hạ đường huyết mà hầu hết người bệnh sẽ ăn nhiều hơn để tránh bị hạ đường huyết những lần tiếp theo. Một số người bệnh tự giảm liều insulin dẫn tới việc kiểm soát đường huyết không tốt và về lâu dài người bệnh phải đối mặt với biến chứng. Đáng lo ngại là hạ đường huyết ban đêm có nguy cơ đáng báo động vì bệnh nhân khó nhận biết.

Insulin là một thuốc giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng insulin sớm cũng sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và phòng ngừa các biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, nỗi sợ về hạ đường huyết cũng là nguyên nhân thường gặp đối với bác sĩ để khởi trị và tăng cường điều trị bằng insulin với người bệnh kiểm soát đường huyết không tốt. Trong một nghiên cứu tại nhiều quốc gia, có tới 75% các bác sĩ cho biết họ sẽ điều trị tích cực hơn nếu họ không phải lo ngại về hạ đường huyết.

>> Tham khảo: Món tráng miệng cho người tiểu đường

Hạ đường huyết là gánh nặng cho nền kinh tế và xã hội

Hạ đường huyết chiếm chi phí y tế rất đáng kể. Khi hạ đường huyết nặng, người bệnh phải nhập viện, thăm khám bác sỹ, điều trị nội trú… Các chi phí trực tiếp của bệnh hạ đường huyết nghiêm trọng là chi phí liên quan tới việc nhập viện, sử dụng que thử đường huyết thường xuyên hơn và mất năng suất lao động vì người lao động phải nhập viện sau khi bị hạ đường huyết nghiêm trọng. Một nghiên cứu thực hiện tại Malaysia với 1153 người bệnh đái tháo đường cho thấy một đợt nhập viện do bị hạ đường huyết nghiêm trọng có thể kéo dài tới 5 ngày.

Hạ đường huyết – giảm chất lượng cuộc sống

Hạ đường huyết ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của bệnh nhân về mặt thể chất, tinh thần và hoạt động xã hội. Các khía cạnh khác trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bao gồm công việc, đi lại, du lịch hay các hoạt động giải trí. Trong một nghiên cứu quốc tế, người bệnh đái tháo đường type 2 cho biết hạ đường huyết ảnh hưởng tới 40% khả năng tập trung và giảm tới 36% khả năng tham gia hoạt động thể dục thể thao.

Giải pháp nào giúp giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết

Điều đáng nói là nhận thức của người bệnh về hạ đường huyết chưa cao. Nâng cao nhận thức, giáo dục người bệnh về cách phòng ngừa và xử trí hạ đường huyết chính là những giải pháp hiệu quả.

Hiện nay, các cơ sở điều trị tiểu đường đã và đang sử dụng các liệu pháp điều trị khác nhau bằng thuốc viên và insulin để giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng. Với các liệu pháp thông thường, việc hạ đường huyết, có thể là rào cản cho việc đạt mục tiêu điều trị cho cả người bệnh và bác sỹ.

Tại Hội thảo cập nhật Đái tháo đường thường niên được tổ chức ngày 9 tháng 7 năm 2017 tại Đà Nẵng, các bác sĩ đã thảo luận về cách tiếp cận đa chiều trong quản lý đái tháo đường type 2. Các chuyên gia nội tiết và đái tháo đường cũng đã thảo luận về kết quả của các chương trình nghiên cứu lâm sàng BEGIN® và BOOST® với 11000 người tham gia, và gồm 06 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng, điều trị theo mục tiêu tại 30 nước trên thế giới về insulin thế hệ mới chứa hoạt chất IDegAsp. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả vì IDegAsp vừa giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả lại vừa giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Xem thêm: dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds