- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu Đường3 nguyên tắc trị tiểu đường bằng Đông Y cần chú ý

3 nguyên tắc trị tiểu đường bằng Đông Y cần chú ý

- Advertisement -spot_img

Có rất nhiều cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường trong đó có những bài thuốc đông y cũng rất hiệu quả. Vậy nguyên tắc điều trị tiểu đường bằng Đông Y cần chú ý những gì. Cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm của đông y về căn bệnh tiểu đường

Theo Đông y cổ truyền, tên gọi của nó không phải là bệnh “tiểu đường” mà thuộc vào chứng tiêu khát, và đã được các y thư cổ Linh khu, Thiên kim yếu phương, Hoàng đế nội kinh, nói đến từ rất lâu.

Có 6 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng tiêu khát:

 • Ẩm thực bất điều (do ăn uống không hợp lý và khoa học)
 • Bẩm thụ tiên thiên bất túc (do di truyền)
 • Ngoại cảm lục dâm (do các yếu tố bên ngoài,…)
 • Tình chí thất điều (do tâm lý và thần kinh)
 • Trường kỳ ẩm tửu, phòng lao bất điều (do sử dụng tửu sắc và lao lực quá nhiều)
 • Cửu phục đan dược (dùng thuốc không đúng cách, không hợp lý)

6 nguyên nhân trên tác động trực tiếp hoặc gián tiếp, ảnh hưởng đến các tạng phủ, nhất là 3 tạng phế là thận, tỳ, công năng bị rối loạn gây nên chứng tiêu khát. Điển hình như ẩm thực bất điều làm cho các tỳ vị bị tổn thương, đồ ăn quá nhiều chất béo, khó tiêu sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa, tiêu hóa thức ăn và làm hao tổn âm dịch.

Người xưa gọi biểu hiện của căn bệnh này là “tam đa, nhất thiểu” gồm uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người, hay thể trạng bệnh và căn nguyên gây ra bệnh mà sẽ có những phương pháp hay bài thuốc phù hợp.

Có 3 nguyên tắc trị tiểu đường bằng thuốc Đông y

Để trị bệnh tiểu đường, cổ nhân xưa thường dựa trên cơ sở “tam tiêu” với 3 thể đó là thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu đại diện cho 3 phần cơ thể đó là: phần trên gồm tâm, phế, phần giữa gồm tỳ, vị và phần dưới gồm can, thận, tiểu trường, đại trường, bàng quang.

Có 3 nguyên tắc trị tiểu đường bằng thuốc Đông y
Có 3 nguyên tắc trị tiểu đường bằng thuốc Đông y

Theo Đông y được khi trị bệnh tiểu đường cần chú ý 3 nguyên tắc:

 • Vận dụng liệu pháp tự nhiên như xoa bóp, bấm huyệt, trà dược, dưỡng sinh,…Con người và thiên nhiên là một thể thống nhất (thiên nhân hợp nhất), mọi sự khởi phát từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên để sinh tồn, phát triển. Do đó, biến đổi của con nhân thể về tâm, sinh, bệnh sẽ chịu ảnh hưởng của tự nhiên rất lớn.
 • Nguyên tắc thứ hai là biện chứng luận trị để phù hợp với từng người bệnh. Nhân sinh mỗi người một thể trạng, nên phải dựa vào lâm sàng cụ thể, tuổi tác để trị liệu.
  • Thể Táo nhiệt: biểu hiện với các triệu chứng uống nhiều, ăn nhiều nhưng tiểu nhiều, họng khô, lưỡi đỏ,…thì phù hợp với các bài thuốc Tăng dịch thừa khí.
  • Thể Thận âm khuy hư với các triệu chứng như gầy nhiều, choáng mắt, ù tai, nóng sốt bàn chân, bàn tay, đổ mồ hôi trộm,…thì phù hợp với các bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm.
  • Thể Tỳ hư đàm trệ với các triệu chứng béo ứ trệ, ăn kém, chướng bụng, lưỡi bệu, chân tay rã rời,…thì phù hợp với các bài thuốc Hoắc phác hạ linh thang gia giảm
 • Nguyên tắc thứ 3 là điều trị toàn diện (nhân thể là một khối thống nhất). Khi điều trị cần chú ý điều chỉnh cả các lục phủ, ngũ tạng gắn thiết, ràng buộc, có mối quan hệ qua lại.

Với những thông tin về các các nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường trên đây, hy vọng độc giả đã có thêm được những thông tin kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình. 

>> Xem thêm:

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

  This will close in 0 seconds