- Advertisement -spot_img
Trang chủBệnh lýBệnh Tiểu ĐườngPhương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc có thật sự...

Phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc có thật sự hiệu quả?

- Advertisement -spot_img

Hiện nay khi ngành y học ngày càng phát triển thì việc sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc cũng được sử dụng rất nhiều. Trong đó có phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc, tuy nhiên phương pháp này có thực sự tốt và hiệu quả không, mời các  bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là các tế bào chưa được biệt hóa và nó khả năng phân chia vô hạn khi được nuôi cấy trong điều kiện môi trường thích hợp. Cơ thể chúng ta có rất nhiều các tế bào gốc ở nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, phôi thai là một trong những dạng tế bào gốc đặc biệt.

Một trong những đặc tính chung của tế bào gốc là có khả năng tự phân chia và tự tái tạo trong một thời gian dài. Trong lúc phân chia, thì một tế bào sẽ phát triển thành tế bào gốc mới, những tế bào còn lại sẽ phát triển với chức năng chuyên biệt. Các chức năng chuyên biệt của nó cũng chính là tên của các tế bào đó như: tế bào cơ, tế bào hồng cầu, tế bào não,…

Tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc là gì?

Khi cơ thể bị tổn thương hoặc bị bệnh, thì tế bào gốc sẽ làm nhiệm vụ phục hồi chức năng và giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu ra công nghệ đưa tế bào gốc chữa các loại bệnh khó chữa khỏi hẳn như: ung thư, Parkinson, chấn thương cột sống,…

Cách sử dụng tế bào gốc để chữa tiểu đường

Tiểu đường được xem là bệnh nan y mạn tính và thường gặp ở nhiều người, nhất là ở những người trưởng thành. Người mắc bệnh này sẽ có lượng đường huyế cao hơn bình thường. Bệnh có thể gây ra các biến chứng làm tổn hại đến tim, mắt,  mạch máu, não và thận.

Người ta thường dùng phương pháp tiêm insulin để giúp ổn định đường huyết. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người bệnh sẽ thường phải tiêm hormone insulin suốt đời. Nếu không, bệnh tình sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Cách sử dụng tế bào gốc để chữa tiểu đường
Cách sử dụng tế bào gốc để chữa tiểu đường

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc dần dần được sử dụng nhiều hơn. Trong đó có phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc. Để thực hiện phương pháp này, các nhà nghiên cứu khoa học thường sẽ lấy tế bào trong máu từ dây rốn của những trẻ sơ sinh.

Sau đó, họ sẽ tách tế bào gốc đó ra và dùng các tế bào này để sản xuất hợp chất C-peptide. Hợp chất này cũng có thể thay thế cho các tế bào beta đã bị phá hủy hoặc bị hư hại ở tụy. C-peptide làm được điều này bởi đây là một chất tiền protein của insulin.

>> Tham khảo: chữa bệnh tiểu đường bằng bắp cải

Trường hợp nào áp dụng phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 tuýp: tuýp 1, 2 và 3. Trong đó, tiểu đường tuýp 2 lại được chia thành 4 giai đoạn. Thế nhưng, việc áp dụng cách chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc chỉ được thực hiện trong một số trường hợp.

Trường hợp nào áp dụng phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc
Trường hợp nào áp dụng phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc

Cụ thể, các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 và 2 sẽ thường được áp dụng kỹ thuật này. Nghĩa là người bị mắc bệnh tiểu đường do hệ miễn dịch tấn công tế bào sản xuất insulin ở đảo tụy. Ngoài ra, những  người mắc bệnh do tác động môi trường, thói quen ăn uống khiến tế bào beta bị hủy hoại thì cũng có thể sử dụng phương pháp chữa bằng tế bào gốc.

Hiệu quả của phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc như thế nào?

Áp dụng phương pháp tế bào gốc trong chữa trị bệnh tiểu đường giúp các tế bào còn khỏe mạnh không bị lây nhiễm bởi những tế bào bị tổn thương. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng hỗ trợ cơ thể đào thải những tế bào hư hại ra ngoài.

Hiệu quả của phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc như thế nào?
Hiệu quả của phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc như thế nào?

Nếu so với việc tiêm insulin hoặc điều trị thông qua bổ sung các thực phẩm thì đây là phương pháp hiệu quả nhất. Người bệnh tiểu đường có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh tiêm insulin thường xuyên.

Nhược điểm của phương pháp này là bệnh nhân sẽ phải sử dụng thuốc bảo vệ các tế bào được đưa vào. Nếu không thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiêu diệt chúng.

Những lưu ý khi dùng phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Chữa tiểu đường bằng phương pháp tế bào gốc được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn sẽ có một vài rủi ro. Mức độ rủi ro này còn phụ thuộc vào mức độ cấy ghép tế bào gốc nhiều hay ít. Cụ thể:

Đối với người ghép toàn bộ tụy:

Bệnh nhân không cần phải dùng bất cứ loại thuốc gì để chữa bệnh tiểu đường, bao gồm cả việc tiêm insulin trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, bệnh nhânsẽ  phải sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch mạnh. Nếu không, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ đào thải các tế bào được ghép. Chính những loại thuốc này sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như khác loãng xương và nhiễm khuẩn.

Ghép tiểu đảo tụy:

Nghĩa là chỉ ghép các tế bào làm nhiệm vụ sản xuất ra insulin. Bệnh nhân cũng phải sử dụng thuốc chống thải ghép và đối mặt với các biến chứng. Ngoài ra,bệnh nhân cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm người phù hợp để hiến tiểu đảo tụy. Ngoài ra, đối với các trường hợp ghép tế bào gốc từ phôi thai vẫn còn đang là vấn đề tranh cãi liên quan đến đạo đức.

Với sự tiến bộ của khoa học, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào cách chữa bệnh bằng tế bào gốc. Bởi đây là phương pháp điều trị bệnh đi theo hướng tái tạo tế bào mới. Bằng việc bổ sung các tế bào khỏe mạnh vào cơ thể sẽ được phục hồi chức năng như bình thường.

Xem thêm: thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

TRANG NGOÀI

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

TIN MỚI

- Advertisement -spot_img

Tin liên quan

- Advertisement -spot_img

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds